Khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

SGGPO
Ngày 1-6, UBND TPHCM phối hợp với Sở Y tế tổ chức khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (tại số 15, đường Võ Trần Chí, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) sau 4 năm xây dựng từ nguồn đầu tư của Chính phủ.  
Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 1 Các đại biểu cắt băng khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đến dự có các đồng chí: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP cùng đại diện các sở, ngành, bệnh viện trên địa bàn TP và các tỉnh lận cận tham dự.
Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 2 Bệnh viện Nhi đồng TP được khởi công xây dựng ngày 6-12-2014  trên diện tích sàn xây dựng hơn 12.000 m², với 1.000 giường bệnh, gồm 1 tầng hầm và 8 tầng nổi. 
Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được khởi công xây dựng ngày 6-12-2014 với kinh phí 4.500 tỷ đồng trên diện tích sàn xây dựng hơn 12.000 m², với 1.000 giường bệnh, gồm 1 tầng hầm và 8 tầng nổi. Bệnh viện có 10 phòng chức năng, 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Bệnh viện được thiết kế là bệnh viện thực hành theo mô hình viện - trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, trang thiết bị được đầu tư hiện đại với thế hệ mới nhất.

Đặc biệt, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố còn được định hướng tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong nhi khoa đầu tiên tại Việt Nam, trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO), phòng mổ Hybride cho phẫu thuật tim mạch, hệ thống kính vi phẫu, thiết bị định vị thần kinh, máy Cộng hưởng từ (MRI), máy Chụp cắt lớp điện toán (CT scan) hiện đại 256 lát cắt. Với ngành ung bướu nhi, lần đầu tiên một bệnh viện nhi được xây dựng khoa y học hạt nhân và khoa xạ trị dành riêng cho trẻ em…

Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 3 Bệnh viện được trang bị nhiều kỹ thuật hiện đại ngang tầm quốc tế

Được đưa vào hoạt động một phần từ tháng 1-2017, đến nay mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ 1.200-1.300 lượt khám bệnh và khoảng 350-400 bệnh nhi điều trị nội trú. Từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã góp phần tích cực giảm tải cho các Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chắc chắn sẽ là địa chỉ chăm sóc sức khỏe, cứu sống nhiều bệnh nhi có bệnh lý phức tạp của TPHCM nói riêng và các tỉnh khu vực phía Nam.

Bên cạnh đó, Bà Nguyễn Thị Thu cũng yêu cầu lãnh đạo, tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nỗ lực hơn nữa trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cao nhất cho các cháu.

Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 4 Đồng chí Lê Thanh Hải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM thăm hỏi một bệnh nhi
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vào đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6) khẳng định ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong chính sách của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo TPHCM đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn UBND TPHCM chỉ đạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Các bệnh viện quyết liệt đổi mới thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sau khi khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, UBND Bình Chánh, TPHCM tiếp tục tạo điều kiện để có thể sớm khởi công xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy 2 trên địa bàn huyện.

THÀNH AN - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cách ly đặc biệt với 2 ca bệnh này

TPHCM: Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona mới

Tối 23-1 (tức 29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đang tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc có dương tính với virus Corona mới (nCoV). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện lúc chiều tối ngày 23-1 và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.