Khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

SGGPO
Ngày 1-6, UBND TPHCM phối hợp với Sở Y tế tổ chức khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (tại số 15, đường Võ Trần Chí, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) sau 4 năm xây dựng từ nguồn đầu tư của Chính phủ.  
Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 1 Các đại biểu cắt băng khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đến dự có các đồng chí: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP cùng đại diện các sở, ngành, bệnh viện trên địa bàn TP và các tỉnh lận cận tham dự.
Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 2 Bệnh viện Nhi đồng TP được khởi công xây dựng ngày 6-12-2014  trên diện tích sàn xây dựng hơn 12.000 m², với 1.000 giường bệnh, gồm 1 tầng hầm và 8 tầng nổi. 
Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được khởi công xây dựng ngày 6-12-2014 với kinh phí 4.500 tỷ đồng trên diện tích sàn xây dựng hơn 12.000 m², với 1.000 giường bệnh, gồm 1 tầng hầm và 8 tầng nổi. Bệnh viện có 10 phòng chức năng, 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Bệnh viện được thiết kế là bệnh viện thực hành theo mô hình viện - trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, trang thiết bị được đầu tư hiện đại với thế hệ mới nhất.

Đặc biệt, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố còn được định hướng tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong nhi khoa đầu tiên tại Việt Nam, trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO), phòng mổ Hybride cho phẫu thuật tim mạch, hệ thống kính vi phẫu, thiết bị định vị thần kinh, máy Cộng hưởng từ (MRI), máy Chụp cắt lớp điện toán (CT scan) hiện đại 256 lát cắt. Với ngành ung bướu nhi, lần đầu tiên một bệnh viện nhi được xây dựng khoa y học hạt nhân và khoa xạ trị dành riêng cho trẻ em…

Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 3 Bệnh viện được trang bị nhiều kỹ thuật hiện đại ngang tầm quốc tế

Được đưa vào hoạt động một phần từ tháng 1-2017, đến nay mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ 1.200-1.300 lượt khám bệnh và khoảng 350-400 bệnh nhi điều trị nội trú. Từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã góp phần tích cực giảm tải cho các Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chắc chắn sẽ là địa chỉ chăm sóc sức khỏe, cứu sống nhiều bệnh nhi có bệnh lý phức tạp của TPHCM nói riêng và các tỉnh khu vực phía Nam.

Bên cạnh đó, Bà Nguyễn Thị Thu cũng yêu cầu lãnh đạo, tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nỗ lực hơn nữa trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cao nhất cho các cháu.

Khánh thành bệnh viện Nhi đồng Thành phố ảnh 4 Đồng chí Lê Thanh Hải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM thăm hỏi một bệnh nhi
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vào đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6) khẳng định ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong chính sách của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo TPHCM đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn UBND TPHCM chỉ đạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Các bệnh viện quyết liệt đổi mới thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sau khi khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, UBND Bình Chánh, TPHCM tiếp tục tạo điều kiện để có thể sớm khởi công xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy 2 trên địa bàn huyện.

THÀNH AN - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).