Ga Bình Triệu

Khi nào thực hiện dự án đường sắt trên cao?

Thời gian qua, để giải quyết dứt điểm tai nạn giao thông xảy ra trên những đoạn đường sắt trong nội thành TPHCM, ngành đường sắt đã nỗ lực xây dựng rào chắn dọc tuyến đường xe lửa từ ga Hòa Hưng ra Bình Triệu.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo được thời gian tàu chạy, không bị chậm lại mỗi khi có tai nạn xảy ra. Đó là những nỗ lực đáng khen ngợi của ngành đường sắt.

Rào chắn đường xe lửa làm bó hẹp đường giao thông vào khu dân cư quận Phú Nhuận. Ảnh: THÁI BẰNG

Việc rào chắn đường sắt ở các khu vực có đông dân cư là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, làm thế nào để tiến hành giải tỏa đồng bộ khu vực hai bên hành lang đường sắt, tạo sự thông thoáng cho giao thông thuận tiện là vấn đề cần bàn.

Chính vì thế, lâu nay, những hộ dân ở hai bên tuyến đường sắt thuộc các tổ dân phố 8, 9, 10, 11, 12, khu phố 1, phường 13, quận Phú Nhuận đã có nhiều ý kiến phản ánh lên chính quyền thành phố đề nghị có biện pháp giải quyết kịp thời.

Người dân ở đây cho rằng, với mật độ dân cư đông, nếu trong khu vực xảy ra các sự cố như hỏa hoạn, hoặc cấp cứu đối với các cụ già, trẻ nhỏ, thì xe cứu hỏa, cứu thương khó có thể vào đến nơi. Vì đường đã bị thu hẹp lại do các rào chắn dọc đường sắt.

Điều thứ hai người dân băn khoăn, ở một thành phố lớn như TPHCM đang hàng ngày hàng giờ phát triển đi lên về mọi mặt. Nếu để tồn tại nhà ga trong nội thành là vấn đề hết sức nan giải. Vì, mỗi lần tàu chạy vào thành phố, tất cả những đoạn đường ngang qua tuyến đường sắt đều phải rào chắn, gây ách tắc giao thông. Người, xe ứ đọng, có khi kẹt tới 30 phút. Lực lượng cảnh sát giao thông phải hết sức vất vả mới giải tỏa được.

Người dân đã có nghe về một dự án chuyển thành đường sắt trên cao, chọn ga Bình Triệu trở thành nhà ga chính của TPHCM. Thế nhưng, gần đây lại không thấy nhắc tới. Mong muốn rằng các cấp lãnh đạo thành phố có hướng chỉ đạo kịp thời để dự án được thực hiện. Đồng thời trước mắt, cần giải tỏa các con đường dọc đường sắt cho được thông thoáng. 

HOÀNG PHÚC 

Các tin, bài viết khác