Khi người dân đã hiểu…

Dự án đê bao chống lũ tại thị trấn Thạnh Hóa do Bộ NN-PTNT chủ trương thực hiện và giao tỉnh Long An bồi thường giải phóng mặt bằng. Mục đích của dự án nhằm ngăn lũ triệt để, chống ngập úng cho 332ha đất của thị trấn Thạnh Hóa, bảo vệ tính mạng, tài sản, tạo điều kiện ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân. Ngoài ra, dự án này còn giúp tiêu úng, tiêu mưa và tiêu thoát nước thải sinh hoạt, bảo vệ và cải tạo môi trường, kết hợp phát triển giao thông thủy bộ, góp phần chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế - xã hội của huyện biên giới.

Từ năm 2009, khi UBND huyện ra quyết định thu hồi đất, hầu hết các hộ đều chấp hành, tự nguyện tháo dỡ nhà cửa để giao mặt bằng cho Nhà nước. Thế nhưng, vì nhiều lý do, dự án chậm thực hiện nên một số hộ dân tự ý dựng lại mái che trên nền đất cũ để ở và làm nơi rửa xe kiếm tiền. Ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa, cho biết: “Địa phương đã nhiều lần đến vận động, thậm chí xử phạt hành chính; rồi chính quyền, tòa án các cấp bác đơn khiếu kiện của họ nhưng họ vẫn không chấp hành”. Vừa qua, khi lực lượng chức năng của huyện đến vận động tháo dỡ lều bạt thì các hộ này cố thủ, quyết liệt chống đối. Họ dùng loa tay la hét, lấy điện thoại di động quay hình dọa tung lên mạng, thậm chí còn dùng axít, kéo… đe dọa lực lượng chức năng, làm 3 cán bộ, chiến sĩ bị thương. Nhưng nghiêm trọng hơn khi họ dùng xăng và một bình gas lớn cố tình gây cháy nổ, cũng may lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, dập tắt đám lửa nên chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vụ việc dẫn đến 11 người bị khởi tố.

Tại cơ quan điều tra, một số đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và tha thiết mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời họ cũng khuyên những người thân trong gia đình không nên nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, gây những hành động vi phạm pháp luật. Điều đáng nói ở đây là có cả những đối tượng không nằm trong diện bị cưỡng chế nhưng vẫn “tích cực” xúi giục các đối tượng khác chống lại lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ.

Quả thật, đây là một bài học của cơ quan chức năng trong việc di dời, giải tỏa để thực hiện các dự án dân sinh - xã hội. Chỉ khi chính quyền quyết liệt triển khai vì lợi ích chung, kết hợp với vận động, thuyết phục và răn đe những kẻ xấu thì đã không xảy ra hậu quả đáng tiếc!

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác