Khi “Tết làm điều phúc”

Trong những ngày bận rộn cuối năm, chạy xe trên đường phố tấp nập, khách đi đường dễ bắt gặp đôi “câu đối” viết theo kiểu thư pháp: “Tết làm điều phúc, sung túc cả năm”.

Thực ra, không phải chờ đến Tết, người ta mới làm điều phúc. Đâu đó, chúng ta đã nghe và thấy những lời kêu gọi như “chung một tấm lòng”, “vòng tay nhân ái”, “nối vòng tay lớn”… “Lá lành đùm lá rách” đã trở thành một truyền thống tốt đẹp lâu nay của người Việt ta.

Viết câu đối bằng thư pháp trong ngày hội “Triệu tấm lòng vàng”. Ảnh: Q.H.

Nhưng trong không khí tấp nập, hối hả của những ngày giáp tết, giữa sắc vàng của hoa mai, sắc đỏ của dưa hấu, chuyện làm điều phúc cho ta cảm giác “đằm” hơn. Có lẽ vì khi ta vui vẻ đón tết đầm ấm bên gia đình và người thân, không khỏi chạnh lòng khi thấy những người kém may mắn hơn mình, hoặc không có tết, hoặc mùa xuân cũng không được đủ đầy.

Có thể là những đứa trẻ ở nhà mở đúng ra phải được lì xì, mặc áo mới đón tết. Hoặc là bà mẹ đáng ra phải sum vầy với con cháu nhưng lại phải cô đơn trong những nhà dưỡng lão. Hay ai đó nghèo khổ lại không may phải nằm viện trong những ngày Tết.

“Tết làm điều phúc, sung túc cả năm” là chương trình do nhãn hàng OMO của Công ty Unilever Việt Nam khởi xướng. Nếu nhiều người cùng làm điều phúc thì tất cả sẽ tạo ra một động lực lớn giúp cho mối quan hệ giữa người và người trong xã hội được tốt hơn, nhân ái hơn là mục tiêu của chương trình.

Có rất nhiều cách để nhiều người có thể tham gia. Khi mua một gói bột giặt OMO, người tiêu dùng đã góp được 50 đồng vào Quỹ “Tấm lòng vàng” và toàn bộ quỹ này được sử dụng góp phần thực hiện 2 chương trình “Cùng làm đẹp trường học quê hương” (trồng cây quét vôi, làm mới lại 70 ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa); và “Hỗ trợ sinh viên về quê ăn tết” (phối hợp với Báo Tuổi Trẻ và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM trợ giúp tiền tàu xe cho 3.000 lượt sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về đón tết cùng với gia đình).

Ngày hội OMO “Triệu tấm lòng vàng” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ: người dự được tạo điều kiện tự gói chiếc bánh chưng để gởi tặng cho những gia đình khó khăn thông qua các cơ quan đoàn thể, tổ chức xã hội (mỗi thành phố gói 5.000 bánh).

Ai cũng hiểu một cánh én không làm nên mùa xuân. Niềm vui cũng như hạnh phúc cũng cần được chia sẻ mới cảm nhận được hết ý nghĩa. Tết sẽ ấm cúng hơn nếu ta được sum họp, đoàn tụ cùng gia đình; lời chúc an khang thịnh vượng sẽ “thấm” hơn nếu ta gởi đến cho ai và nhận lại lời chúc tốt đẹp từ người khác nữa. Vì thế, điều phúc dù lớn hay nhỏ luôn có ở xung quanh ta, chỉ cần ta thấy cần phải làm điều đó, và sẵn sàng mở lòng để đón nhận nó từ những người đồng cảm khác. Cho và nhận dường như là quy luật đẹp đẽ nhất trong cách hành xử giữa người và người.

Làm điều phúc trong dịp tết là hỗ trợ phương tiện cho sinh viên về quê ăn tết; là gián tiếp hay trực tiếp tham gia sơn mới trường học cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, hoặc chung tay gói bánh chưng, viết câu đối, làm thiệp tết, nhuộm hạt dưa... tặng cho những gia đình không có điều kiện đón tết. Ý nghĩa của điều phúc chắc chắn không dừng lại ở ý tưởng sáng tạo, các chương trình xã hội từ thiện của các doanh nghiệp trong dịp tết. Đôi khi có ý nghĩ tốt cho ai đó cũng đã là điều phúc.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác