Khoe thân để nổi tiếng

Mượn danh để sexy và sexy để gây sự chú ý, nhằm tạo dựng, làm nổi tên tuổi, thu hút sự quan tâm của công chúng, công luận - là chiêu trò của không ít mỹ nữ, mỹ nam trong thế giới showbiz Việt vừa qua. Tiếp nối tai tiếng của những người đi trước, trong 2 tháng đầu năm 2013, showbiz Việt lại nóng lên với hàng loạt ảnh khoe thân của một số người đẹp, gây nhiều tranh cãi, điều tiếng, bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ.

Từ thực tế, dù mang danh nghĩa kiểu gì (chụp ảnh khỏa thân vì nghệ thuật, để bảo vệ môi trường, hưởng ứng các hoạt động vì cộng đồng xã hội…), những bức ảnh khỏa thân, bán khỏa thân đã và đang được phát tán rộng khắp các trang mạng thông tin điện tử thật khó chấp nhận.

Theo số đông công chúng, có rất nhiều cách làm việc thực tế để hưởng ứng, vận động, ủng hộ công việc bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hay vì nghệ thuật hơn là cách các mỹ nam, mỹ nữ hô hào suông rồi đua nhau chụp ảnh khỏa thân, khoe thân phản cảm trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Bởi nghệ thuật chụp ảnh khỏa thân vốn là con dao hai lưỡi: khi tác phẩm nhiếp ảnh đạt được đỉnh cao nghệ thuật vốn có, tác phẩm sẽ được ghi nhận, nhưng ngược lại, nếu các tay máy non yếu, thiếu sự đầu tư về nội dung, ý tưởng, cách xử lý ánh sáng, tạo hình… sản phẩm nhiếp ảnh sẽ chất đầy tính dung tục, sự thô kệch, kém thẩm mỹ, phản cảm.

Năm nay, người mẫu Minh Triệu đã mở màn cho loạt ảnh khoe thân của các người đẹp bằng bộ ảnh khỏa thân táo bạo mừng ngày lễ tình nhân. Người mẫu Kim Cương tiếp nối ngay sau đó bằng loạt ảnh “nóng” phô diễn thân thể chứa đầy tính gợi dục. Người mẫu Ngọc Quyên cũng tung ra loạt ảnh bán nuy khoe thân được chụp khéo hơn so với bộ ảnh nuy gây sốc năm 2011. Chân dài trẻ tuổi Hồng Quế cũng đua theo các chị phô diễn thân thể trong những bức hình nhạy cảm đăng trên trang cá nhân của cô. Nhưng khiến dư luận ầm ĩ nhất chính là bộ ảnh chụp với trăn mang danh bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật của ca sĩ Diệp Lâm Anh…

Với trào lưu chụp ảnh nuy, người mẫu Hà Anh từng phát biểu: “Đành rằng hình ảnh nghệ sĩ phải luôn luôn thay đổi, nóng bỏng, hấp dẫn nhưng nếu nó không đi đôi với tài năng thực sự thì không thể thành danh và lâu dài được. Nếu “cởi” để nổi tiếng thì ai cũng có thể làm được nhưng làm sao để sự xuất hiện trước công chúng vừa hấp dẫn lại vừa tạo được sự tôn trọng trong chuyên môn mới là điều đáng nói…”.

Trên thế giới, trào lưu chụp khỏa thân, bán khỏa thân kêu gọi cộng đồng quan tâm đến các vấn đề của xã hội là chuyện khá bình thường. Tuy nhiên, khi trào lưu này du nhập vào Việt Nam đã bị lạm dụng thành công cụ để quảng cáo cho bản thân, tung hê tên tuổi. Những hậu quả để lại từ những sê-ri hình khỏa thân đang được quảng cáo, bình phẩm và phê phán, chỉ trích đầy trên các trang mạng điện tử đã làm nhòe đi ý nghĩa đích thực của một trào lưu góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của con người với thiên nhiên và với cuộc sống cộng đồng xã hội. Đáng phê phán hơn là loạt ảnh nóng chỉ làm cho showbiz Việt có thêm nhiều sóng gió, tai tiếng, khiến công chúng, dư luận bất bình. Khi ấy, người của công chúng sẽ bị tẩy chay và trở thành người kém văn hóa trong cái nhìn của cộng đồng xã hội. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.