Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

Không chủ quan, lơ là với bão số 10

  • Bộ Quốc phòng cấp 400.000 bao cát cho miền Trung chống bão
  • Chuẩn bị xe bọc thép lội nước giúp dân sơ tán, 26 trực thăng sẵn sàng ứng cứu

Trung tướng Nguyễn Đức Soát kiểm tra tàu cứu hộ cứu nạn tại Vùng C Hải Quân. Ảnh: NGUYỄN KHÔI

Ngày 12-12,  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã về  kiểm tra tình hình triển khai phòng tránh cơn bão số 10 tại Phú Yên.

Báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Phú Yên Nguyễn Bá Lộc cho biết: tỉnh đã thông báo hướng dẫn ngư dân đang đánh bắt trên biển hướng đi của bão để chủ động phòng tránh.

Nhờ vậy,  60 phương tiện đang hoạt động trên biển xa đều liên lạc thường xuyên với gia đình và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. 16.000 lồng nuôi tôm hùm, cá mú trên biển đã được di chuyển vào đầm vịnh hoặc chằng  chống thả sát đáy. Tỉnh cũng đã lên phương án chuẩn bị sơ tán 1.430 hộ dân, trong đó có hơn 1.740 người già, trẻ em đến nơi an toàn. 

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo rõ: Bão số 10 có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, diễn biến còn phức tạp, không được lơ là, chủ quan một phút nào. Yêu cầu số một là bảo vệ an toàn tính mạng nhân dân. Rút kinh nghiệm bão số 9, đối với những người không chấp hành lệnh sơ tán,  cần kiên quyết cưỡng chế, nhất là những người đang ở vùng nguy hiểm.

  • Xe bọc thép lội nước, trực thăng sẵn sàng ứng cứu 

Sáng 12-12, Ban chỉ huy (BCH) tiền phương phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp tại trụ sở Bộ chỉ huy Biên phòng Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc; Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (QGTKCN); Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Thuật – Phó Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (PCLBTƯ) với chính quyền, các sở ban ngành liên quan của TP Đà Nẵng để bàn về công tác đối phó với bão số 10 – bão Utor.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát cho biết: Bộ Quốc phòng vừa quyết định cấp 300.000 bao cát cho Quân khu V và 100.000 bao cát cho Quân khu IV để các lực lượng tham gia giúp dân chèn chống nhà cửa. Ông yêu cầu các Quân khu chuẩn bị xe bọc thép lội nước sẵn sàn công tác ứng cứu khi có bão; Vùng C Hải quân rà soát lại tàu thuyền tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, bởi hiện nay có thông tin cho rằng hiện vẫn còn 17 tàu thuyền đang ở khu vực này. Ngoài ra, vẫn còn 4 tàu Quảng Ngãi đang ở khu vực  quần đảo Hoàng Sa, Tiền Giang có 3 tàu đang tránh bão tại Indonesia. Bộ Ngoại giao cũng đã có công hàm gửi các nước trong khu vực giúp đỡ tàu thuyền và ngư dân Việt Nam tránh bão an toàn. 

Phương án sử dụng máy bay trực thăng trong những tình thế khẩn cấp cũng đã được triển khai. Theo đó, Sư đoàn 372 – Binh chủng Phòng không - Không quân sẽ sử dụng tổng cộng 26 chiếc máy bay trực thăng các loại tập trung tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Rang... Bộ Tư lệnh vùng C Hải quân cũng đã chuẩn bị 22 tàu, 4 xuồng cao tốc, xe cẩu, xe kéo..., cùng 4 tàu cứu nạn của Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải để sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

  • Quảng Ngãi: Khu kinh tế Dung Quất chủ động phòng chống bão

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ các công trình trọng điểm ở Khu kinh tế Dung Quất khi có bão số 10 xảy ra như: Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất, công trình đê chắn sóng... BCH phòng chống lụt bão các đơn vị này đã tích cực triển khai công tác phòng chống bão.

Hiện nay, trên công trường các dự án này tạm dừng thi công, đưa các thiết bị thi công dưới nước neo đậu vào bờ, huy động công nhân chèn chống nhà xưởng, chuẩn bị phương tiện và nhân lực kịp thời ứng cứu khi có bão xảy ra. Đặc biệt là Ban quản lý các dự án này  đã phối hợp với Đồn Công an Dung Quất có phương án đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản khi có bão xảy ra.

  • Quảng Nam:  Bắn 16 đợt pháo hiệu báo bão

Tính đến chiều ngày 12-12, 3.500 tàu thuyền của Quảng Nam đã cập bờ và vào nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời, hiện có 5 tàu Đà Nẵng vào trú bão tại Cửa Đại (Hội An) và 15 tàu của Bình Định vào trú bão tại Cửa An Hòa (Kỳ Hà, Núi Thành). Quảng Nam hoàn tất phương án sơ tán dân ra khỏi vùng bão và vùng lũ chờ lệnh là triển khai. Người dân Quảng Nam rút kinh nghiệm từ những cơn bão trước, đã tổ chức chèn chống nhà cửa, đào hầm tránh bão...

Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã cử 500 cán bộ chiến sĩ đến các địa bàn ven biển, miền núi, giúp dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền. 4 tàu của Hải đội 2 đã trực sẵn sàng ứng cứu tại cảng Cửa Đại và cảng Kỳ Hà. Ở 2 điểm Bàng Than (Núi Thành) và Cù Lao Chàm (Hội An), lực lượng Biên phòng đã bắn 16 đợt pháo hiệu báo bão.

  • Thừa Thiên - Huế:  Ngăn chặn kịp thời 35 tàu tự ý ra khơi

Trên 650 triệu đồng ủng hộ
đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 9

Chiều 12-12, tại Ủy ban MTTQVN TPHCM, Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM bà Iliana Hérnández Portales đã trao tặng số tiền trên 8 triệu đồng do cộng đồng người Cuba đang sinh sống lao động tại TPHCM quyên góp cứu trợ đồng bào thành phố bị thiệt hại do cơn bão số 9 vừa qua. Đồng thời, Tổng lãnh sự quán Cuba cũng trao tặng 1 tấn thuốc diệt chuột sinh học cho người dân vùng bão. Thay mặt nhân dân thành phố, Tiến sĩ Trần Thành Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM  đã cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng người Cuba đang sinh sống tại thành phố và hứa sẽ chuyển số tiền và hàng cứu trợ đến tận tay những người dân bị thiệt hại do bão.

Tính đến ngày 12-12, Ủy ban MTTQVN TPHCM đã tiếp nhận trên 650 triệu đồng do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân thành phố đóng góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 9.

C.D.

Mặc dù đã nhận được thông báo cấm đánh bắt thủy sản trên biển trong thời gian có mưa bão,nhưng hôm qua (12-12), tại Thừa Thiên - Huế vẫn có 35 tàu thuyền với 215 lao động tự ý ra khơi do tâm lý chủ quan, đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Đến chiều 12-12, các huyện và thành phố ở Thừa Thiên - Huế đã chuẩn bị xong phương án di dời 19.636 hộ dân (82.963 nhân khẩu) ở các vùng xung yếu đến nơi an toàn; trong đó, nhiều nhất là thành phố Huế (4.239 hộ) và huyện Phong Điền (3.359 hộ)…

  • Quảng Trị: Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác phòng chống bão

Tính đến 16 giờ chiều ngày 12-12, Quảng Trị có 24 tàu đánh bắt xa bờ với 196 ngư dân đang trú ẩn ở các tỉnh khác nhưng đã bắt được liên lạc với địa phương và gia đình, số tàu thuyền còn lại của ngư dân đều đã vào các nơi đậu an toàn. Ngoài số tàu, thuyền của ngư dân địa phương, hiện có 7 tàu xa bờ với 39 ngư dân của tỉnh Quảng Bình và 1 tàu vận tải Greenocean quốc tịch Panama với 8 thuyền viên quốc tịch Indonesia đã  cập cảng Cửa Việt để tránh bão.

Theo dự kiến, nếu bão đổ bộ thì có khoảng gần 950 hộ với gần 4.000 người bị bị ảnh hưởng và hơn 1.800 hộ với gần 7.500 nhân khẩu có nguy cơ bị ngập lũ. Qua kiểm tra tình hình thực tế, Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Trưởng đoàn công tác của Chính phủ Nguyễn Việt Thắng đã nhắc nhở địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác trước thiên tai, trong đó cần chú trọng hơn đến việc tổ chức neo đậu tàu thuyền và chằng chống nhà cửa ở các xã ven biển và đề phòng lũ quét tại khu vực miền núi ở 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa. Cùng ngày, Đoàn công tác của Chính phủ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 ở Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế.

NHÓM PV

Thông tin liên quan

- Bão Utor sẽ gây mưa to gió lớn tại miền Trung

- Bão số 10 đi chếch lên phía Bắc

- Cần khẩn trương phòng tránh bão, giảm nhẹ thiên tai

- Bão số 10 vào giữa biển Đông

- Tập trung mọi nguồn lực phòng chống bão số 10

- Bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa 700km

- Bão Utor bẻ cua lên Hồng Công?

Các tin, bài viết khác