Không đánh đổi môi trường bằng dự án FDI yếu kém

(SGGP).- Ngày 16-7, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ KH-ĐT tổ chức hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch - đầu tư. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo.

 

Hệ thống xử lý nước thải của Formosa Hà Tĩnh đã gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung vừa qua. Ảnh minh họa: T.L

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,52%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2015 tăng 6,32%) và thấp hơn mục tiêu của cả năm nay (6,7%). Do đó, việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm là rất khó khăn. Để đạt được mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 thì 6 tháng cuối năm tăng trưởng GDP phải đạt 7,6%.

Về thu hút FDI, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, bên cạnh những kết quả tích cực cũng đã bộc lộ những hạn chế nhất định, đặc biệt là sau sự cố gây ô nhiễm môi trường biển của Công ty Formosa. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương phải đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài, có giải pháp kiểm tra, kiểm soát vận hành các dự án này; kiên quyết không cấp phép cho các dự án có công nghệ lạc hậu, không bảo đảm tiêu chuẩn môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, trong thời gian qua nhiều bộ phận, cơ quan chuyên môn của Bộ KH-ĐT vẫn chưa hoạt động hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực thống kê, số liệu của Tổng cục Thống kê cung cấp cho Vụ Kinh tế tổng hợp của Bộ KH-ĐT còn rất chậm. Bên cạnh đó, Bộ KH-ĐT cần sớm đưa ra kế hoạch tăng trưởng ngành nông nghiệp, thủy sản để bù lại những thiệt hại do thiên tai thời gian qua.

Ngoài ra, Bộ KH-ĐT cần có kế hoạch phối hợp với các bộ, ngành liên quan bàn cách tháo gỡ vướng mắc cho lĩnh vực kinh tế hợp tác xã, bởi đây là câu chuyện dài, đã bàn bạc qua 3 kỳ đại hội nhưng vẫn trì trệ, yếu kém kéo dài. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT sớm hoàn thiện Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020 để trình Quốc hội; đồng thời có kế hoạch, phương án kiểm soát lạm phát.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế