Thủ tướng Phan Văn Khải:

Không để xảy ra dịch trong năm 2006

Người dân chủ động đi tiêm ngừa cúm tại Viện Pasteur TPHCM

Sáng 24-12-2005, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch cúm gia cầm đã họp giao ban để đánh giá công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trong tuần và đề ra biện pháp thực hiện tiếp trong thời gian tới. Thủ tướng Phan Văn Khải và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Tấn Dũng, Vũ Khoan, Phạm Gia Khiêm đã dự và chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế trong thời gian qua do các ngành, các cấp, các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt, triệt để nên dịch cúm gia cầm đang có chiều hướng giảm dần. Trong tuần qua, toàn quốc không phát sinh thêm dịch.

Tính đến ngày 23-12-2005, có 15 tỉnh đã qua ít nhất 21 ngày không phát dịch. Một số địa phương có dịch trên diện rộng đã tạm thời khống chế được dịch. Đồng thời, hơn một tháng qua, cả nước không có thêm trường hợp nào bị nhiễm cúm A (H5N1) ở người. Bên cạnh việc làm tốt công tác phòng chống dịch, các địa phương đã chú trọng công tác tuyên truyền và tổ chức các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, các điểm bán sản phẩm gia cầm an toàn đã qua kiểm dịch thú y, vừa giảm được tổn thất cho người chăn nuôi, vừa cung cấp thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và giảm được ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng Phan Văn Khải đã kết luận: Các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm triển khai quyết liệt trong thời gian qua đã đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, tình hình dịch thời gian tới còn diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát dịch còn cao, do đó các bộ, ngành, địa phương vẫn phải xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất.

Thủ tướng yêu cầu ngành nông nghiệp trước mắt tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng vaccine theo tiến độ, nhưng về lâu dài phải qui hoạch lại ngành chăn nuôi, phải xây dựng tiêu chuẩn về chăn nuôi gia cầm từ khâu chuồng trại, vệ sinh, tiêm phòng... chuyển đổi chăn nuôi gia cầm theo hướng công nghiệp gắn với giết mổ, chế biến tập trung. Sản phẩm chăn nuôi phải có nhãn mác mới cho tiêu thụ trên thị trường đi đôi với việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tướng yêu cầu ngành nông nghiệp và y tế phải tích cực phấn đấu để năm 2006 dịch cúm gia cầm không còn xảy ra. Thủ tướng giao cho Bộ Thương mại phải chủ động tổ chức thu mua gia cầm sạch bệnh đưa vào giết mổ, chế biến tập trung, kiểm tra chặt chẽ dịch bệnh, cung cấp cho nhân dân trong dịp Tết.

T.T.X

Các tin, bài viết khác