Không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn

° Sẽ đình chỉ các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm

(SGGP).- Ngày 6-4, Bộ NN-PTNT đã chính thức có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình phát triển cây mắc ca tại Việt Nam.

Theo Bộ NN-PTNT, cây mắc ca là cây ăn quả thân gỗ, hạt có vỏ cứng, nhân dùng làm thực phẩm hoặc chế biến các loại bánh kẹo và mỹ phẩm…, hiện được trồng ở một số nước như Australia, Mỹ, Nam Phi, Kenya… nhưng từ năm 1987 đến nay mới chỉ có khoảng 80.000ha.

Tại Australia, giá 1kg quả mắc ca khô là 1,5 - 4 đôla Australia, tương đương 25.000 - 70.000 đồng/kg.

Hiện nay ở nước ta mới có một vài công ty, cơ sở chế biến hạt mắc ca quy mô nhỏ, nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu nhưng thị trường tiêu thụ chưa ổn định, giá bình quân từ 130.000 - 150.000 đồng/kg hạt tươi - được thu mua chủ yếu để tạo cây giống.

Tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT cũng đã khảo nghiệm từ năm 1994 ở rất nhiều địa phương nhưng tỷ lệ đậu quả, sản lượng thất thường. Vì vậy, đến nay Bộ NN-PTNT chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca tại Việt Nam, quy trình kỹ thuật nhân giống, chăm sóc, chế biến cũng mới đang trong quá trình hoàn thiện.

* Cùng ngày, Bộ NN-PTNT đã có công văn gửi tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn, tổng diện tích trồng đến năm 2020 chỉ cho phép khoảng 10.000ha. Địa điểm trồng chỉ được phép tại các điểm đã có khảo nghiệm và phải gắn với quy hoạch chế biến, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tại hội nghị về tình hình kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi (TACN) và phát triển ngành chăn nuôi cả nước do Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 6-4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết năm 2015, ngành chăn nuôi sẽ tiến hành kiểm tra trọng điểm ở cả cơ sở sản xuất, gia công, nhập khẩu, kinh doanh TACN và thuốc thú y. Các cơ sở phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, trong đó có biện pháp đình chỉ sản xuất, kinh doanh đối với các cơ sở sử dụng chất cấm, các cơ sở chỉ đạt loại C cố tình không khắc phục hậu quả qua 2 lần kiểm tra, đánh giá hoặc những cơ sở tái phạm trên 2 lần khi vi phạm một trong các chỉ tiêu chất lượng ở mức dưới hoặc bằng 70% hoặc ở mức trên hoặc bằng 120% đối với các chỉ tiêu an toàn bắt buộc phải công bố.

PHÚC HẬU - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Cần cú hích cho nông nghiệp phát triển bền vững


Dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng việc đầu tư, phát triển nông nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên đang gặp nhiều thách thức vì thiếu vốn, giá cả bấp bênh, hay thiếu đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp, nông dân đang rất kỳ vọng hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân lần thứ 3 (dự kiến diễn ra vào hôm nay 28-9 tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sẽ mở “nút thắt”, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế