Không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn

° Sẽ đình chỉ các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm

(SGGP).- Ngày 6-4, Bộ NN-PTNT đã chính thức có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình phát triển cây mắc ca tại Việt Nam.

Theo Bộ NN-PTNT, cây mắc ca là cây ăn quả thân gỗ, hạt có vỏ cứng, nhân dùng làm thực phẩm hoặc chế biến các loại bánh kẹo và mỹ phẩm…, hiện được trồng ở một số nước như Australia, Mỹ, Nam Phi, Kenya… nhưng từ năm 1987 đến nay mới chỉ có khoảng 80.000ha.

Tại Australia, giá 1kg quả mắc ca khô là 1,5 - 4 đôla Australia, tương đương 25.000 - 70.000 đồng/kg.

Hiện nay ở nước ta mới có một vài công ty, cơ sở chế biến hạt mắc ca quy mô nhỏ, nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu nhưng thị trường tiêu thụ chưa ổn định, giá bình quân từ 130.000 - 150.000 đồng/kg hạt tươi - được thu mua chủ yếu để tạo cây giống.

Tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT cũng đã khảo nghiệm từ năm 1994 ở rất nhiều địa phương nhưng tỷ lệ đậu quả, sản lượng thất thường. Vì vậy, đến nay Bộ NN-PTNT chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca tại Việt Nam, quy trình kỹ thuật nhân giống, chăm sóc, chế biến cũng mới đang trong quá trình hoàn thiện.

* Cùng ngày, Bộ NN-PTNT đã có công văn gửi tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn, tổng diện tích trồng đến năm 2020 chỉ cho phép khoảng 10.000ha. Địa điểm trồng chỉ được phép tại các điểm đã có khảo nghiệm và phải gắn với quy hoạch chế biến, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tại hội nghị về tình hình kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi (TACN) và phát triển ngành chăn nuôi cả nước do Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 6-4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết năm 2015, ngành chăn nuôi sẽ tiến hành kiểm tra trọng điểm ở cả cơ sở sản xuất, gia công, nhập khẩu, kinh doanh TACN và thuốc thú y. Các cơ sở phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, trong đó có biện pháp đình chỉ sản xuất, kinh doanh đối với các cơ sở sử dụng chất cấm, các cơ sở chỉ đạt loại C cố tình không khắc phục hậu quả qua 2 lần kiểm tra, đánh giá hoặc những cơ sở tái phạm trên 2 lần khi vi phạm một trong các chỉ tiêu chất lượng ở mức dưới hoặc bằng 70% hoặc ở mức trên hoặc bằng 120% đối với các chỉ tiêu an toàn bắt buộc phải công bố.

PHÚC HẬU - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tìm hiểu khả năng kết nối sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cuối năm 2019

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Thêm nhiều doanh nghiệp nội

Ba năm qua, TPHCM đã có rất nhiều nỗ lực vực dậy và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Ngoài chính sách hỗ trợ vốn, liên tục 3 năm gần đây, Sở Công thương TPHCM đã phối hợp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) triển khai chương trình cải tiến hiệu suất sản xuất cho doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhờ đó, nhiều DN Việt từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh... 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm

Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế