Ngày thi đầu tiên tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005 (đợt 1)

Không xuất hiện “phao”

Hôm qua, ngày 4-7, đã diễn ra ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005 với 2 môn Toán, Lý. Theo thống kê nhanh từ Ban Chỉ đạo tuyển sinh, tổng số TS dự thi là 471.062 người, đạt tỷ lệ 74,32% so với số TS đăng ký dự thi.

  • Gian lận: Phòng chống nhưng vẫn xảy ra

Tại Hà Nội, cơn mưa lớn tối 3-7 khiến cổng trường ĐH Thương mại (đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy) bị ngập nước nên cả thầy và TS đều phải lội nước vào phòng thi. So với những năm trước, kỳ thi năm nay không bị cảnh tắc đường.

Người thân đội mưa chờ đón thí sinh trước cổng trường ĐH Sư phạm TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Tại cổng trường ĐH Bách Khoa và Học viện Ngân hàng, chỉ sau hơn 2 giờ thi môn toán, trước cổng trường đã có người rao bán đề thi (500 – 1.000 đồng/ đề) và lời giải (5.000 đồng/bộ 3 tờ).

Tại cổng trường ĐH Công đoàn, lời giải môn toán photo từ báo Hà Nội mới Tin chiều được bán với giá 1.000 đồng/tờ và lời giải đề thi môn vật lý giá 5.000 đồng/ bản. Tuy nhiên, theo nhận định chung của nhiều TS, đề toán tương đối dài, nhưng không quá khó. Với sức học trung bình khá, các em có thể làm được 3 – 4 câu/ tổng số 5 câu.

Ngay trong sáng 4-7, các trường ĐH đã nhận được danh sách bổ sung 23 TS bị cấm thi theo công bố của Bộ GD-ĐT để rà soát. Bộ yêu cầu các trường kiểm tra, nếu phát hiện tên các TS này thì xóa khỏi danh sách dự thi. Trong ngày thi đầu tiên, trường ĐH Thương mại đã xóa tên 3 TS thuộc diện này.

Thầy Bùi Duy Cam, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên cho biết, Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) của trường thực hiện các biện pháp chống gian lận rất quyết liệt: bốc thăm giám thị trước giờ làm bài thi để tránh “gửi số báo danh”, có nhiều phương án đánh số báo danh...

Còn tại ĐH Kinh tế Quốc dân, tuy chưa có trường hợp nào nghi vấn thi kèm, thi hộ nhưng trong buổi sáng hôm qua, HĐTS của trường đã đình chỉ thi một TS dùng điện thoại di động trong phòng thi. 1 trường hợp TS sử dụng điện thoại di động tại HĐT THCS Lý Thường Kiệt của ĐH Công đoàn cũng bị đình chỉ thi. Tại HĐT số 2 của trường ĐH Dân lập Phương Đông, 1 trường hợp nghi thi kèm đã bị phát hiện đình chỉ thi.

  • TPHCM: Bài giải... dỏm !

Từ 5 giờ sáng ngày 4-7 tại nhiều HĐT trên địa bàn TPHCM diễn ra tình trạng kẹt xe. Tại HĐT trường ĐH Kiến trúc, TS đậu xe đứng chờ tràn xuống cả lòng đường Pasteur, gây cản trở giao thông. Nguyên nhân: TS phải có mặt lúc 6giờ sáng theo phổ biến của HĐT nhưng đến 6giờ 38 phút, cổng trường ĐH Kiến trúc mới mở cửa. Đã cận giờ thi nhưng một TS thi vào Trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật lại bị mất hết giấy tờ, chỉ còn lại phiếu số 2. Để kịp giờ thi, HĐTS của trường đã dùng xe hơi cấp tốc đưa TS này đến điểm thi của trường (tại Học viện Bưu chính Viễn thông). Một TS khác thi vào trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM nhưng bị giám thị phát hiện chưa tốt nghiệp THPT!

Tại ĐH Kiến Trúc, có 3 trường hợp bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi, ĐH Kinh tế có 1 trường hợp, ĐH Nông Lâm có 5 trường hợp, ĐH Sư Phạm phát hiện một TS viết công thức toán bằng bút không màu lên thước kẻ nên bị đình chỉ thi… Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4), đã có nhiều thanh niên bán đáp án đề thi môn toán với giá 2.000đồng/tờ. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều giáo viên dạy toán thì bài giải chỉ đúng khoảng… 50% đáp án! Tại các HĐT ở quận Gò Vấp, Bình Thạnh… xuất hiện những thanh niên đi bán bài giải môn thi toán với lời quảng cáo đây là bài giải do TT luyện thi đại học Vĩnh Viễn giải (?!) với giá 3.000 đồng/ tờ. Có người đã chỉ ra bài giải này sai khiến thanh niên này phải thu hồi bài giải và… trả lại tiền.

  • Các tỉnh: An toàn, nghiêm túc

Theo HĐT liên trường cụm Cần Thơ, ngày 4-7 có 34.063 TS đến dự thi, đạt 77%. Đã có trên 500 TS tiếp tục được điều chỉnh sai sót trong phiếu báo dự thi. Chỉ có 2 trường hợp vi phạm qui chế, 1 trường hợp bị khiển trách và 1 trường hợp bị đình chỉ thi do TS này dấu tài liệu trong vỏ máy tính. Một trường hợp TS bị hạ canxi vào gần cuối giờ làm bài môn toán, sau đó các bác sĩ đã kịp thời trợ giúp. Phần lớn các TS đều làm được bài, trong đó, TS có học lực khá có thể làm được từ 60% trở lên.

Tại Huế, có 13.683/ 17.618 TS có mặt dự thi vào các khối A và V của ĐH Huế. Như vậy, có gần 3.935 TS bỏ thi vào ĐH Huế (chiếm 22,34%). Trong buổi thi môn toán có 4 trường hợp vi phạm quy chế; trong đó, 1 trường hợp ở HĐT trường ĐH Nông Lâm B bị đình chỉ thi, 2 trường hợp ở điểm thi ĐH Y Khoa bị cảnh cáo và 1 trường hợp ở điểm thi trường Quốc học Huế bị khiển trách.

Theo tin từ HĐTS ĐH Đà Nẵng, tình trạng chỉnh sửa hồ sơ, quên mang theo phiếu dự thi vẫn còn phổ biến. Tại địa điểm thi Kim Đồng, HĐT giải quyết cho gần 20 TS được dự thi bằng cách cho chụp ảnh và viết cam kết. Theo đánh giá của HĐTS ĐH Đà Nẵng, buổi thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại HĐTS ĐH Qui Nhơn, nhiều TS đã làm mất phiếu báo thi, sai sót trong phiếu báo thi (chủ yếu là nhầm lẫn mục 16 trong hồ sơ đăng ký dự thi với nguyện vọng 2) nhưng đã được các HĐT xử lý tại chỗ để các TS được vào thi.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, thông tin ban đầu từ Bộ GD-ĐT, cả nước có 111 TS bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 42 trường hợp, cảnh cáo 25 và đình chỉ 44 TS; có 2 TS đến muộn quá 15 phút nên không được dự thi và 3 TS bị ốm phải đưa đi chăm sóc y tế. Riêng cán bộ coi thi có 1 trường hợp bị đình chỉ nhiệm vụ vì đọc sách tiếng Anh khi đang coi thi môn toán. Bên cạnh đó, HĐTS các trường đã phát hiện và không cho phép dự thi 9 trường hợp bị cấm thi.

NHÓM PV
 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều trường đại học kém sức hút

Nhiều trường đại học kém sức hút

Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.