Khu Đông khởi sắc

Từ một vùng bưng biền sình lầy, hiu quạnh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, khu Đông của TPHCM đã bừng khởi sắc, hệ thống hạ tầng bắt đầu hình thành, vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản… Khu Đông giờ đang là điểm nóng của thành phố về hạ tầng.

Dự án Sunrise City do Novaland làm chủ đầu tư đang xây dựng giai đoạn cuối.

Hút nhiều vốn ngoại

Lõi của khu Đông là ở quận 9 và quận 2. Năm nay khu Đông tiếp tục thu hút 1,4 tỷ USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM của Tập đoàn Samsung. Dự án được ký kết trong chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng là dự án thu hút vốn FDI lớn nhất của Việt Nam vào thời điểm đó. Như vậy, trong vòng 8 năm, khởi đầu là sự đầu tư lớn của Tập đoàn Intel vào năm 2006 với hơn 1 tỷ USD và nay là dự án của Samsung, những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới đã có mặt ở Khu công nghệ cao TPHCM, điều đó thể hiện sự tin tưởng môi trường đầu tư của Việt Nam.

Ông Lê Thành Đại, Phó ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, cho biết: “Thành phố đã gấp rút thực hiện hàng loạt cơ sở hạ tầng để bàn giao cho Samsung. Theo đó, khu đất 70ha đang được san lấp mặt bằng gần hoàn tất; cây cầu Rạch Chiếc 2 kết nối đường Vành đai 2 với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng đang được thi công, dự kiến cuối năm 2015 sẽ thông xe. Cây cầu này sẽ là bức tranh hoàn hảo hạ tầng của khu Đông - khu kết nối đường Vành đai 2 xuyên qua Khu Công nghệ cao TPHCM thông ra xa lộ Hà Nội.

Không chỉ hút mạnh vốn ngoại mà hạ tầng khu Đông hiện nay đang nổi lên bậc nhất thành phố. Cuối năm nay, đường cao tốc đi Long Thành đoạn TPHCM đã chính thức thông xe, kết nối toàn bộ từ khu Nam sang khu Đông và đi ra hướng miền Trung đã hoàn tất. Con đường Vành đai 2 kết nối khu Nam, khu Đông và hướng Tây thành phố hiện chỉ chờ mỗi cây cầu Rạch Chiếc 2. Có thể hình dung, từ đại lộ Đông Tây qua hầm Thủ Thiêm, băng ngang đường vành đai, ra đường cao tốc, như một dải lụa mềm đã kết nối toàn bộ phía Nam và Đông thành phố với nhau. Nhờ quyết tâm mạnh mẽ của thành phố mà bộ mặt của khu Đông giờ đây đã bừng sáng, đổi thay từng ngày…

Bất động sản “xuất quân”

Hạ tầng đổi thay cũng là lúc hàng loạt dự án bất động sản rầm rộ “xuất quân”. Mới đây, ngày 25-12, Công ty cổ phần Bất động sản Novaland đã ký kết với Công ty cổ phần Bất động sản Hưng Phú mua lại dự án thành phần gần 5ha, nằm sát khu công viên thuộc Khu Công nghệ cao, mặt tiền gần cầu Rạch Chiếc 2. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng nhằm xây dựng dự án nhà thấp tầng cao cấp, gồm nhà phố, biệt thự, bởi nằm sát nách khu đô thị Riviera Cove - hiện nay mỗi căn nhà có giá bán hơn 1 triệu USD. Trước đó, cũng trong tháng 12, Novaland mua lại dự án The Sun Avenue, nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cách hầm Thủ Thiêm chưa tới 500m, được đầu tư theo phân khúc cao cấp, với số lượng căn hộ 1.400 căn. Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Novaland, tự tin cho biết: “Hiện bất động sản ở khu Đông khá nóng. Cách nay chưa được 1 năm, công ty tung dự án Lexington City ngay mặt tiền đường Mai Chí Thọ với 1.300 căn hộ, đã bán gần hết. Khách hàng rất quan tâm các dự án có vị trí đẹp, thanh toán dài hơi”. Như vậy, tính từ dự án đầu tay là Tropic Garden, đến nay Novaland đã có 4 dự án đầu tư tại khu Đông thành phố.

Nằm trong lõi Thủ Thiêm, Khu đô thị Sa La do Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, đang khởi động bung hàng bằng chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Mới đây, trong cuộc họp của UBND TPHCM, ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Đại Quang Minh, cho biết, sau 4 năm triển khai, công ty đã đầu tư vào đây gần 7.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc xây nhà để kinh doanh, chủ đầu tư còn làm hàng loạt hệ thống cầu, đường, quảng trường cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án này đang thu hút sự chú ý lớn của giới “đại gia”.

Không chỉ các dự án cao cấp mà ngay cả các dự án có nhiều căn hộ đang được chủ đầu tư quảng bá nằm trong gói 30.000 tỷ đồng cũng đang được chào bán. Khu Đông đang hứa hẹn là vùng đất mới, sôi động nhất của thành phố hiện nay.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Độc đáo lễ hội nông sản lớn nhất Bình Định

Hàng trăm sản phẩm nông nghiệp vô cùng độc đáo được người dân, các đơn vị ở miền Trung - Hoài Ân (Bình Định) "trình làng" tại lễ hội nông sản lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Định. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế