Kiểm soát môi trường chặt chẽ

SGGP
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trong giai đoạn 2011-2015, thành phố có 54/56 xã hoàn thành tiêu chí môi trường, đạt 96,4% (tiêu chí môi trường gồm 5 chỉ tiêu). 
Trong giai đoạn 2016-2020 (giai đoạn nâng chất), tiêu chí môi trường gồm 8 chỉ tiêu; trong đó có chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả trong năm 2017, có 12/56 xã xây dựng nông thôn mới đạt các tiêu chí về môi trường, chiếm 21,6%. 
Kiểm soát môi trường chặt chẽ ảnh 1 Trồng cây xanh tại quận 12, góp phần bảo vệ môi trường sống của người dân. Ảnh: CAO THĂNG
Để đạt mục tiêu 100% xã đạt các tiêu chí về môi trường theo kế hoạch, trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cơ bản như khảo sát các hạng mục đầu tư; thẩm định các đề án nâng cao chất lượng, góp ý sổ tay hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí môi trường; góp ý hướng dẫn xây dựng hộ gia đình, ấp, xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục tuyên truyền và phối hợp với UBND các huyện ngoại thành, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hàng năm để nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư. Hỗ trợ thực hiện xây dựng hầm biogas cho hộ dân ở các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi.
Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển diện tích rừng, cây xanh phân tán trên địa bàn thành phố với diện tích gần 36.000ha. Đồng thời, phối hợp với các sở liên ngành kiểm tra các nguồn xả thải gây ô nhiễm vào hệ thống thủy lợi.
Một số ý kiến cho rằng, những năm gần đây, các hoạt động nông nghiệp cùng với dịch vụ, sinh hoạt đã xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường có tính chất nghiêm trọng ở khu vực ngoại thành của thành phố. Nguyên nhân do tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh và sự gia tăng dân số đã gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ.
Môi trường nước ở nhiều khu dân cư, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Trong sản xuất nông nghiệp, do lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến môi trường nước và sức khỏe người dân.
Bảo vệ môi trường khu vực nông thôn vì thế cần phải được chú trọng và quan tâm nhiều hơn nữa. Để giảm thiểu những tác động xấu của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe của người dân nông thôn hiện nay, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ cơ chế, chính sách, nguồn tài chính hỗ trợ đến công tác tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ chính môi trường mình đang sinh sống.
Về lâu dài, cần có các giải pháp về kiểm tra, kiểm soát môi trường chặt chẽ; trong đó, quan tâm hơn đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý môi trường tại các khu vực nông thôn hiện nay.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Chiến lược đặt ra 3 mục tiêu quan trọng là: Giảm phát thải, xanh hóa các ngành kinh tế và xanh hóa lối sống, thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Mục tiêu lâu dài trong tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.