Kiểm tra tàu chở hàng của Formosa Hà Tĩnh

(SGGP0).- Chiều tối 16-9, nguồn tin từ một lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, chiều ngày 15-9-2016 có một tàu hàng Ying Rich, mang quốc tịch Hồng Kông, chở 1.781 kiện, khối lượng 4.268,475 tấn cho Công ty Formosa Hà Tĩnh vào cập cảng Sơn Dương, tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra theo quy định chứ không có chuyện bắt giữ tàu hàng.

Ảnh: Tàu chở hàng của Formosa Hà Tĩnh đang cập tại cảng

Số hàng này gồm có cấu kiện, gạch chịu lửa, bùn chịu nhiệt… được nhập khẩu phục vụ cho xây dựng lò cao và các hoạt động khác của Formosa Hà Tĩnh. Đây là những hàng hoá có trong danh mục tờ khai thông qua luồng vàng, được phép thông quan bình thường. Doanh nghiệp đã mở tờ khai số 10102783063 ngày 8-9-2016 để nhập khẩu số hàng này vào cảng Sơn Dương, Hà Tĩnh.

Trao đổi qua điện thoại, vị cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, trong hồ sơ mở tờ khai báo hải quan thì lô hàng chở trên tàu này có hơn 160 tấn bùn chịu nhiệt đã từng được Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu về qua cảng Sơn Dương nhiều lần và nó nằm trong danh mục đã được Bộ Công thương, Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh cho phép nhập khẩu về những loại này. Trong danh mục ghi là bình thường được phép nhập khẩu. “Do trong thời gian vừa qua Formosa Hà Tĩnh có để xảy ra một số vấn đề liên quan đến phát sinh chất thải, nên lần này các cơ quan chức năng đến kiểm tra lấy mẫu đem đi giám định, phân tích để đảm bảo an toàn thôi, nếu quá trình giám định, phân tích có nguy hại hay không thì sẽ tiến hành xử lý sau…", vị cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng nói.

Cũng theo vị cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng: Bùn chịu nhiệt được bỏ trong các bao tải bình thường, có che đậy cẩn thận và đặt ở dưới tầng khoang của tàu. Bùn này được đưa về kết hợp làm gạch chịu nhiệt để xây trát thành các lò cao chịu nhiệt phục vụ cho một số hạng mục tại dự án Formosa Hà Tĩnh. Ngay trong chiều 16-9, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bùn đem đi phân tích, giám định theo quy định. Dự kiến trong vòng một tuần sẽ có kết quả giám định xem có đúng với tờ khai báo hải quan hay không…

Trong khi đó, một vị lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bùn này có thể chở về để phục vụ một công đoạn nào đó trong quá trình sản xuất của nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Hiện tại về mặt hồ sơ thì không có vấn đề gì, nhưng các cơ quan chức năng nghi ngại, phòng ngừa, nên họ đã lấy mẫu gửi đi kiểm tra để làm rõ…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất