Kiến nghị giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng

(SGGP).- Liên quan đến việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi mua nhà ở 30.000 tỷ đồng sẽ hết hạn vào ngày 30-5-2016, ngày 12-3, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN), UBND TPHCM và các cơ quan liên quan kiến nghị cho giải ngân hết gói này nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp ở đô thị tạo lập nhà ở.

HoREA diễn giải: để triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP, NHNN đã ban hành Thông tư 11/2013 (có hiệu lực kể từ ngày 1-6-2013) quy định “Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày thông tư này có hiệu lực”. Theo HoREA, chủ trương giải ngân trong thời hạn 3 năm là do NHNN ấn định chứ Nghị quyết 02/NQ-CP không quy định thời hạn này.

Một góc dự án HCQ Plaza tại huyện Bình Chánh được vay gói 30.000 tỷ đồng Ảnh: CAO THĂNG

Cùng với đó, đối chiếu các mục tiêu của Nghị quyết 02/NQ-CP, trong giai đoạn thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng hiện nay thì không cần thiết tiếp tục chính sách ưu đãi để hỗ trợ chủ đầu tư và tổ chức tín dụng trong việc giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu. Nhưng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị luôn luôn là đối tượng cần thiết có sự hỗ trợ của Nhà nước để tiếp cận nhà ở.

Trong trường hợp NHNN vẫn quyết định chấm dứt giải ngân theo thời gian ấn định, HoREA kiến nghị cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5-2016 đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần được giải ngân đến hết hợp đồng.

HoREA lý giải thêm: trước khi ký hợp đồng tín dụng vay gói này, người thu nhập thấp đã phải ký hợp đồng mua nhà ở thương mại (dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ) với chủ đầu tư và đã phải trả trước 20% giá trị hợp đồng. Nếu đến ngày 31-5-2016 mà người vay chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần và nếu chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng này, thì người thu nhập thấp đô thị sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Còn nếu vay theo phương thức thương mại thì người thu nhập thấp không có tài sản đảm bảo, cũng không chứng minh được thu nhập theo điều kiện của ngân hàng thương mại quy định. Ngay cả khi được vay thương mại với lãi suất khoảng trên dưới 10%/năm thì người thu nhập thấp khó kham nổi. Nếu vay tín dụng đen thì hệ lụy khó lường.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế