Kiến nghị giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng

(SGGP).- Liên quan đến việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi mua nhà ở 30.000 tỷ đồng sẽ hết hạn vào ngày 30-5-2016, ngày 12-3, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN), UBND TPHCM và các cơ quan liên quan kiến nghị cho giải ngân hết gói này nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp ở đô thị tạo lập nhà ở.

HoREA diễn giải: để triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP, NHNN đã ban hành Thông tư 11/2013 (có hiệu lực kể từ ngày 1-6-2013) quy định “Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày thông tư này có hiệu lực”. Theo HoREA, chủ trương giải ngân trong thời hạn 3 năm là do NHNN ấn định chứ Nghị quyết 02/NQ-CP không quy định thời hạn này.

Một góc dự án HCQ Plaza tại huyện Bình Chánh được vay gói 30.000 tỷ đồng Ảnh: CAO THĂNG

Cùng với đó, đối chiếu các mục tiêu của Nghị quyết 02/NQ-CP, trong giai đoạn thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng hiện nay thì không cần thiết tiếp tục chính sách ưu đãi để hỗ trợ chủ đầu tư và tổ chức tín dụng trong việc giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu. Nhưng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị luôn luôn là đối tượng cần thiết có sự hỗ trợ của Nhà nước để tiếp cận nhà ở.

Trong trường hợp NHNN vẫn quyết định chấm dứt giải ngân theo thời gian ấn định, HoREA kiến nghị cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5-2016 đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần được giải ngân đến hết hợp đồng.

HoREA lý giải thêm: trước khi ký hợp đồng tín dụng vay gói này, người thu nhập thấp đã phải ký hợp đồng mua nhà ở thương mại (dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ) với chủ đầu tư và đã phải trả trước 20% giá trị hợp đồng. Nếu đến ngày 31-5-2016 mà người vay chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần và nếu chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng này, thì người thu nhập thấp đô thị sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Còn nếu vay theo phương thức thương mại thì người thu nhập thấp không có tài sản đảm bảo, cũng không chứng minh được thu nhập theo điều kiện của ngân hàng thương mại quy định. Ngay cả khi được vay thương mại với lãi suất khoảng trên dưới 10%/năm thì người thu nhập thấp khó kham nổi. Nếu vay tín dụng đen thì hệ lụy khó lường.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế