Kiến nghị giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng

(SGGP).- Liên quan đến việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi mua nhà ở 30.000 tỷ đồng sẽ hết hạn vào ngày 30-5-2016, ngày 12-3, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN), UBND TPHCM và các cơ quan liên quan kiến nghị cho giải ngân hết gói này nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp ở đô thị tạo lập nhà ở.

HoREA diễn giải: để triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP, NHNN đã ban hành Thông tư 11/2013 (có hiệu lực kể từ ngày 1-6-2013) quy định “Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày thông tư này có hiệu lực”. Theo HoREA, chủ trương giải ngân trong thời hạn 3 năm là do NHNN ấn định chứ Nghị quyết 02/NQ-CP không quy định thời hạn này.

Một góc dự án HCQ Plaza tại huyện Bình Chánh được vay gói 30.000 tỷ đồng Ảnh: CAO THĂNG

Cùng với đó, đối chiếu các mục tiêu của Nghị quyết 02/NQ-CP, trong giai đoạn thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng hiện nay thì không cần thiết tiếp tục chính sách ưu đãi để hỗ trợ chủ đầu tư và tổ chức tín dụng trong việc giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu. Nhưng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị luôn luôn là đối tượng cần thiết có sự hỗ trợ của Nhà nước để tiếp cận nhà ở.

Trong trường hợp NHNN vẫn quyết định chấm dứt giải ngân theo thời gian ấn định, HoREA kiến nghị cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5-2016 đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần được giải ngân đến hết hợp đồng.

HoREA lý giải thêm: trước khi ký hợp đồng tín dụng vay gói này, người thu nhập thấp đã phải ký hợp đồng mua nhà ở thương mại (dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ) với chủ đầu tư và đã phải trả trước 20% giá trị hợp đồng. Nếu đến ngày 31-5-2016 mà người vay chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần và nếu chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng này, thì người thu nhập thấp đô thị sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Còn nếu vay theo phương thức thương mại thì người thu nhập thấp không có tài sản đảm bảo, cũng không chứng minh được thu nhập theo điều kiện của ngân hàng thương mại quy định. Ngay cả khi được vay thương mại với lãi suất khoảng trên dưới 10%/năm thì người thu nhập thấp khó kham nổi. Nếu vay tín dụng đen thì hệ lụy khó lường.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Háo hức chờ ngày vươn khơi

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gần như các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải đóng cửa, ngư dân không được ra khơi. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nới lỏng giãn cách để từng bước trở về trạng thái bình thường mới, ngư dân đang háo hức chờ ngày được vươn khơi săn lộc biển sau những ngày dài neo bến.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế