Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Kiên quyết, kiên trì trong cuộc chiến chống tham nhũng

Hôm qua 31-3, sau khi các bộ trưởng trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu trước Quốc hội để làm rõ thêm một số vấn đề quan trọng. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tới công tác phòng chống tham nhũng. “Với sự tín nhiệm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, chúng tôi xin hứa với Quốc hội sẽ tiếp tục làm hết sức mình, làm kiên quyết, kiên trì trong cuộc đấu tranh này” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Quốc hội.

Nói về vai trò của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng cơ quan này không thể làm thay các cơ quan chức năng. Ban chỉ đạo này ra đời không phải là một “phép màu” để phòng chống tham nhũng. “Mỗi người chúng ta, mỗi cán bộ đảng viên, mỗi đảng bộ đều phải có trách nhiệm trong sự nghiệp chống tham nhũng. Chừng nào mà đảng bộ tại chỗ, cấp ủy tại chỗ, người đứng đầu cơ quan đơn vị không tự mình đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, chừng đó sự nghiệp này chưa thành công”.

Với tinh thần đó, theo Thủ tướng, phải hết sức quan tâm đến nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng từ cơ sở, coi phòng chống tham nhũng, lãng phí là một tiêu chuẩn, nhiệm vụ chính trị. Về ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ở địa phương, Thủ tướng khẳng định đã làm đúng luật, đúng nguyên tắc của Đảng, đúng thẩm quyền của Chính phủ.

Riêng 8 vụ án trọng điểm, Thủ tướng cho biết đến nay đã cơ bản hoàn thành giai đoạn điều tra, đang chuyển qua xem xét truy tố, xét xử. Hiện 2 vụ án đã được đưa ra xét xử, các vụ án còn lại sẽ sớm được đưa ra xét xử công khai, nghiêm minh trong thời gian tới. Mặc dù Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng, bản thân Thủ tướng đã họp 11 lần với các ngành chức năng để xem xét nhưng tiến độ xử lý các vụ án này còn chậm: “Chúng tôi xin nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về vấn đề này trước Quốc hội”. Thủ tướng khẳng định quyết tâm, 8 vụ án trọng điểm này, cũng như các vụ án khác liên quan đến tham nhũng sẽ được xét xử công khai, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Thủ tướng cũng lưu ý: “Các cơ quan bảo vệ pháp luật không thể xét xử vụ án theo dư luận. Báo chí đưa nhiều thông tin đúng, nhưng cũng có không ít điều chưa đúng. Vì vậy, không thể đòi hỏi cơ quan pháp luật xử lý đúng như báo chí đã nêu”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nói rõ thêm một số vấn đề dư luận quan tâm đã được nêu ra trong phiên chất vấn các bộ trưởng. Về quản lý trật tự đô thị, Thủ tướng thừa nhận dù có cố gắng nhưng vẫn còn nhiều bất cập, yếu kém. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2006 vẫn còn khoảng 30%-35% nhà xây dựng không phép. Theo Thủ tướng, nguyên nhân của tình trạng này trước hết là do quản lý nhà nước chưa tốt. Thể chế, pháp luật đã ban hành nhiều nhưng đến nay vẫn chưa đủ cụ thể, chưa bao quát và có điểm chưa phù hợp. Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển đô thị còn hạn chế, chất lượng thấp. Tổ chức, bộ máy quản lý còn chồng chéo; chất lượng, số lượng cán bộ công chức yếu, có một số biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu.

Thủ tướng cho biết, trong phiên họp Chính phủ sắp tới, sẽ yêu cầu lãnh đạo Hà Nội và TPHCM báo cáo về tình trạng nhà không phép, trái phép để tìm biện pháp khắc phục. Đối với nhà không phép, sai phép đã phát hiện, tinh thần xử lý là quản lý nhà nước theo pháp luật. Mặt khác, sẽ căn cứ vào lợi ích chính đáng của đất nước, của người dân, không chỉ lợi ích kinh tế mà còn là lợi ích chính trị – xã hội. “Căn cứ vào từng vụ việc cụ thể, sẽ lấy lợi ích cao nhất để xem xét” – Thủ tướng nói.

Về sự cố dầu loang trên biển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã giao Bộ Tài nguyên – Môi trường phối hợp với các địa phương khắc phục ngay hậu quả, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất. Sau khi xác định nguyên nhân không phải là từ các giếng dầu của nước ta, Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên – Môi trường và các cơ quan chức năng làm việc với các nước trong khu vực và trên thế giới để tìm nguyên nhân. Từ đó, đề ra giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Một vấn đề nóng khác được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập là giá đất. Theo Thủ tướng, qua một thời gian dài, chúng ta đã thống nhất là đất đai phải có giá và là một loại hàng hóa đặc biệt thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Nhà nước quản lý nên có quyền định đoạt, quyết định mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất và quyết định giá. Giá do Nhà nước quy định phải sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường. “Đó là quyết định đúng, nhưng trong thực hiện lại gặp nhiều khó khăn, nhất là xác định thế nào là sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường”. Vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Tài chính sơ kết xem còn điều gì chưa hoàn thiện, để kịp thời bổ sung, sửa đổi trong chính sách giá đất.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sẵn sàng đón nhận và trả lời các câu hỏi của ĐBQH. Tuy nhiên, không có thêm đại biểu nào chất vấn Thủ tướng.

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP