ESCAP

Kinh tế VN tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Theo Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP), với tốc độ tăng trưởng 8,4%, VN là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á 2005.

Ngành sản xuất ôtô của VN có tốc độ phát triển ấn tượng. (Ảnh: Đ.TH)

Kết quả điều tra kinh tế xã hội trong khu vực cho thấy, ngành sản xuất là động lực chủ yếu của nền kinh tế và tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp được ghi nhận ở mức 10,6%.

Trong đó, các ngành có tốc độ phát triển rất ấn tượng là sản xuất phân bón, ôtô, máy công cụ và khai thác than. Ngành dịch vụ cũng tăng trưởng mạnh với tốc độ 8,4%; trong khi ngành nông nghiệp tăng 4%.

Về hoạt động thương mại, báo cáo của ESCAP cũng ghi nhận, xuất khẩu của VN ước tính tăng khoảng 20% trong năm ngoái, nhập khẩu tăng 22,5% do sản phẩm dầu khí đắt đỏ hơn và hoạt động xây dựng tăng mạnh dẫn tới tăng nhập khẩu sắt thép, nhu cầu tăng cao đối với phụ kiện ôtô, xe máy và hoá chất. Thâm hụt cán cân tài khoản vãng lai đã giảm từ mức -2% GDP trong năm 2004 xuống còn -0,9% GDP trong năm 2005.

Cũng theo kết quả điều tra của ESCAP, những nỗ lực của Chính phủ để khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục được hưởng thành quả, tổng mức FDI được cam kết đã vượt quá 3 tỷ USD, tăng 14,5%.

Sự hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một địa chỉ đầu tư được khẳng định thông qua việc phát hành thành công trái phiếu chính phủ trị giá 750 triệu USD trên thị trường quốc tế vào tháng 10-2005.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

VN đang là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài

Nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Tiêu thụ 6.300ha sắn cho nông dân

Ngày 18-9, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã vận động các nhà máy sắn hoạt động trở lại sau khi xét nghiệm cán bộ, công nhân viên nhằm tiêu thụ 6.300ha sắn cho nông dân. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Lung linh du lịch đêm ở Pháp

Khi màn đêm buông xuống, thành phố luôn có một vẻ đẹp riêng, ẩn chứa những bất ngờ thú vị. Vì vậy, du lịch đêm đang là một hướng khai thác mới hoặc sâu hơn của nhiều thành phố ở Pháp, giúp du khách có cơ hội trải nghiệm, vẫn khung cảnh ấy, dưới một góc nhìn đôi khi hoàn toàn mới mẻ.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế