Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie

SGGPO

Được thành lập vào năm 1918, trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm, đến nay ngôi trường chính thức mang tên Trường THPT công lập Marie Curie với hơn 2.800 học sinh đang theo học.

Sáng 17-11, Trường THPT Marie Curie long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập. Đến tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc; Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tôn Nữ Thị Ninh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.
Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie ảnh 1 Từ phải sang:  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc và  Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm
Mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ngôi trường 100 năm tuổi. Được thành lập vào năm 1918, trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm, chuyển đổi mô hình đào tạo, được đổi tên thành Trường THPT Marie Curie từ năm 1948, đến nay ngôi trường chính thức mang tên là Trường THPT công lập Marie Curie với hơn 2.800 học sinh đang theo học.
Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie ảnh 2 Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie tặng hoa và kỷ niệm chương cho các thế hệ thầy, cô giáo là lãnh đạo Trường THPT Marie Curie qua các thời kỳ
Năm 2015, trường vinh dự được UBND TPHCM công nhận là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh của TP. Với kiến trúc xây dựng từ thời Pháp thuộc những năm đầu thế kỷ 20, trải qua nhiều giai đoạn đấu tranh cách mạng sôi nổi của dân tộc, đến nay trường vẫn lưu giữ được nét cổ kính, là một trong những trường trung học lâu đời nhất TPHCM.
Từ đây, tập thể giáo viên và học sinh qua nhiều thế hệ đã góp phần làm nên truyền thống hiếu học, giàu lòng yêu nước của dân tộc. Nhiều thế hệ học trò, nay đã trở thành những nhà chính trị - xã hội, kinh tế, giáo dục và nghệ thuật nổi tiếng, đóng góp vào sự phát triển chung của TP. 
Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie ảnh 3 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vui mừng gặp lại cô giáo cũ, nhà giáo Tôn Tuyết Dung, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ niềm vui và xúc động khi được trở lại ngôi trường đã gắn bó với ông hơn 40 năm trước.
Phó Thủ tướng cho biết rất tự hào khi là một trong những cựu học sinh của ngôi trường được vinh dự mang tên nữ bác học nữ lừng danh 2 lần nhận được giải Nobel thế giới. Khi trở lại thăm trường cũ, từng ký ức thời học sinh ùa về, những năm tháng giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường vẫn hiện lên rất rõ trong tâm trí ông. Ngôi trường không chỉ giúp ông trưởng thành về nhân cách, tâm hồn mà còn hoàn thiện hơn về tri thức, có thêm hành trang vững vàng bước vào cuộc sống. 
Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie ảnh 4 Phó Thủ tướng viết lưu bút, ghi lại cảm xúc thiêng liêng nhân kỷ niệm 100 năm thành lập trường
Hôm nay, chứng kiến sự lớn mạnh về nhiều mặt, phát triển cả về số lượng học sinh lẫn chất lượng đào tạo, Phó Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến tập thể thầy, cô giáo, những người đã đóng góp sức mình, ươm mầm cho biết bao tài năng, giúp ngôi trường giữ vững danh hiệu lá cờ đầu về chất lượng giáo dục của TPHCM.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó thủ tướng nhiệt liệt biểu dương những thành tích vẻ vang của các thế hệ giáo viên và học sinh đã đạt được. Trong giai đoạn đất nước đang đứng trước nhiều đổi mới, đặc biệt là mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Phó thủ tướng mong nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, nâng cao chất lượng quản lý, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, phát triển toàn diện đức-trí-thể-mỹ cho học sinh, giáo dục các em trở thành những công dân có đạo đức, lối sống tốt, có ý thức công dân, biết chấp hành pháp luật. 
Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie ảnh 5 Trường vinh dự nhận cờ truyền thống của UBND TPHCM và bằng khen do Bộ GD-ĐT trao tặng
Phó Thủ tướng mong các thầy, cô giáo tiếp tục là những tấm gương sáng về tinh thần tự học và sáng tạo, mong các thế hệ học sinh giữ vững bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tinh thần thanh niên hăng say cống hiến và lý tưởng cách mạng trong sáng, tiếp tục góp phần xây dựng truyền thống dạy và học lâu đời của ngôi trường 100 năm tuổi.
Phó thủ tướng cũng mong TPHCM tiếp tục đầu tư, tạo điều kiện cho trường phát triển với cơ sở vật chất khang trang hơn, tạo ra môi trường học tập thật sự hiện đại và không ngừng phát triển. 
Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie ảnh 6 Tập thể giáo viên, học sinh Trường Marie Curie thắp lên ngọn đuốc tiếp bước truyền thống giàu lòng yêu nước và hiếu học của đơn vị
Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie ảnh 7 Học sinh Trường THPT Marie Curie ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày kỷ niệm thành lập trường
Đáp lại mong mỏi này, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, ghi nhận công lao đóng góp và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến tập thể các thầy, cô giáo đã đóng góp cho sự phát triển giáo dục của TPHCM nói chung, Trường Marie Curie nói riêng.
Dịp này, thay mặt lãnh đạo TP, ông  Lê Thanh Liêm đã trao tặng cờ truyền thống cho tập thể sư phạm Trường THPT Marie Curie. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng tặng bằng khen cho đơn vị vì những đóng góp vào sự nghiệp giáo dục.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.