Ký quỹ khi được giao đất đầu tư

(SGGP). - Ngày 10-10, đoàn ĐBQH TPHCM tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự án Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.

Tại hội thảo góp ý cho dự án Luật Đầu tư sửa đổi, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, phân tích, tại khoản 3b, Điều 58 Luật Đất đai 2013 quy định việc “Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư” khi được nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Chế định ký quỹ này rất quan trọng liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh các dự án có sử dụng đất, nhưng trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi chưa thấy quy định. Trong khi đó, ở 2 dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi đều có quy định việc ký quỹ. Vì vậy, dự thảo Luật Đầu tư cần bổ sung chế định ký quỹ để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Còn đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng, một ưu điểm của dự thảo luật lần này là quy định việc Chính phủ căn cứ vào quy định ngành nghề kinh doanh có điều kiện và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, “tiến hành rà soát các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh trong luật”. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, nhà làm luật không thể định lượng được đầy đủ và chính xác các lĩnh vực cần đầu tư có điều kiện, các lĩnh vực nên cấm đầu tư ngay tại thời điểm làm luật và trong tương lai.

Vì vậy, nếu quy định một cách “cứng nhắc” thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu và cơ hội phát triển trong tương lai. Do đó, dự thảo luật nên quy định thêm thời hạn rà soát định kỳ để công việc được tiến hành một cách có kế hoạch, cũng như quy định việc tiến hành rà soát đột xuất theo nhu cầu của thực tiễn.

Đối với dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi, một trong những quy định được các đại biểu tập trung thảo luận là quy định về cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký DN.

Theo Sở Công thương TPHCM, việc cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN được giao về một đầu mối là cơ quan đăng ký DN và thực hiện theo phương thức nhập dữ liệu bằng tay từ bản sao chứng từ của các ngành chức năng gửi về là không đảm bảo tính khả thi, hiệu quả (về mặt chi phí) và tính minh bạch. Nên chăng, dự thảo quy định các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm phối hợp, chia sẻ và trao đổi thông tin qua phương thức điện tử và công khai các thông tin trên.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Sáng nay 26-11 tại Hà Nội, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 được Bộ Công thương tổ chức là sự kiện lớn thường niên về ngành dịch vụ logistics, thu hút sự quan tâm của hơn 50 tổ chức quốc tế, hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, sản xuất, xuất nhập khẩu và các bộ ngành liên quan.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế