Kỳ vọng xúc tiến đầu tư

Trên cơ sở dựa vào lợi thế, tiềm năng và các lĩnh vực thế mạnh trong thu hút đầu tư, chương trình xúc tiến đầu tư năm 2016 của tỉnh Vĩnh Long được kỳ vọng đảm bảo cân bằng, phát triển đồng bộ giữa các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững.

Theo đó, việc tổ chức, thực hiện thu hút, mời gọi đầu tư tập trung vào các dự án trọng điểm và có tác động tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương, giải quyết tốt các nhu cầu bức thiết cho xã hội như tạo đầu ra ổn định và nâng cao giá trị cho các mặt hàng chủ lực, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương... Các lĩnh vực có thế mạnh, tiềm năng của tỉnh như sản xuất, chế biến và bảo quản nông - thủy sản, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các ngành công nghiệp hỗ trợ, các ngành nghề sử dụng nhiều lao động.

Từ đầu năm 2015 đến nay, thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư đã có 38 lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư tại Vĩnh Long. Hiện nay, có 17 dự án được cấp giấy chứng nhận và 2 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 1.425 tỷ đồng, đạt 40,74% so với kế hoạch (trong đó, có 3 dự án FDI với vốn đăng ký 12,75 triệu USD). Bên cạnh đó, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương 2 dự án xây dựng chợ, nhà phố tại thị xã Bình Minh và dự án công viên nghĩa trang tại xã Tân Hòa (TP Vĩnh Long), tổng vốn 2 dự án này khoảng 175 tỷ đồng. Ngoài ra, Vĩnh Long cũng đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Nước Aqua One khảo sát vị trí phù hợp lập đề xuất dự án đầu tư Nhà máy nước Sông Tiền 3. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ được xem là hạn chế lớn nhất ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của tỉnh hiện nay. Một số công trình trọng điểm giao thông quốc gia trên địa bàn tỉnh chưa triển khai xây dựng hoặc triển khai chậm làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Chưa kể, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cũng chưa đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà đầu tư.

Trong khi nông nghiệp là lợi thế chính của tỉnh nhưng việc thu hút đầu tư chưa thật sự hấp dẫn. Các dự án đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến nông - thủy sản của tỉnh hiện nay đều có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Bên cạnh đó là một số hạn chế về chất lượng nguồn nhân lực, hệ thống văn bản pháp luật về đầu tư, quỹ đất công, cơ chế chính sách… cũng được xem là rào cản không nhỏ trong thu hút đầu tư của Vĩnh Long. Trong thời gian tới, Vĩnh Long cần đổi mới chính sách, cải tiến thủ tục hành chính để thu hút đầu tư vào địa phương.

SƠN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.