Làm giàu từ trang trại VietGAP

Xuất thân từ nông dân, ông Trần Thái (Bảy Thái, 64 tuổi, ở thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn Bình Định) đã biến vùng đất Gò Giữa thuộc thôn Phú Lâm thành trang trại đa canh. Sau nhiều năm đầu tư, ông đã xây dựng được trang trại trồng trọt, chăn nuôi theo hướng VietGAP với quy mô 56ha, doanh thu bình quân hàng năm 1,3 tỷ đồng…

“Nhào nặn” vùng đất khó

“Buổi đầu làm ăn kiểu mới, bao nhiêu vốn liếng tôi dồn vào cải tạo đất, san lấp mặt bằng, phát quang cây bụi, bắc cầu ván làm đường đi… để có mảnh đất sản xuất “coi cho được” này”, ông Bảy Thái bộc bạch. Có đất tốt rồi, ông Bảy Thái xoay qua khai thác nguồn nước tưới cho trang trại bằng cách dẫn nước từ núi cao, cách vườn nhà chừng 20km về tích trữ trong bể xi măng để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Ngày ông lấy được nước về dùng, đã làm bao người dân địa phương ngỡ ngàng và thán phục.

Tham quan một vòng trang trại của ông Bảy Thái, chúng tôi rất ấn tượng với cách làm khá bài bản của ông. Trong tổng diện tích 56ha, ông chia đất ra từng khu để trồng trọt, chăn nuôi với nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác nhau. Khu lớn nhất có diện tích 46ha ông trồng rừng kinh tế; còn lại 10ha trồng trọt, chăn nuôi theo hướng VietGAP an toàn, sản phẩm sạch.

Chỉ tay về khu trồng măng tre điền trúc rộng hơn 3ha gần mép sông Đồng Giang, ông Bảy Thái cho biết: Ở vùng đất Tây Phú này chắc không tìm được nơi nào có vị trí thuận lợi để trồng măng điền trúc như vậy đâu. Giờ nhìn đẹp vậy đó, chứ gần 10 năm trước, đây là khu đất bỏ hoang, lởm chởm đá, cỏ dại mọc um tùm, nhìn thôi đã thấy ngán. Có vài người cũng đã đến đây khai hoang sản xuất, nhưng chỉ vài vụ đã “bỏ của chạy lấy người”.

Theo hướng sản xuất mới, ông đã dày công cải tạo đất; biến vùng đá, sỏi, khô cằn ngày nào thành vườn canh tác trù phú, màu mỡ, cây cối xanh tươi bốn mùa với các loại cây trồng truyền thống và đặc sản mà ở Tây Phú chỉ có ông sở hữu, như: măng điền trúc, mít tố nữ, hồ tiêu, chanh, chuối tiêu... Ông còn chăn nuôi bò, dúi, gà thả vườn... để tăng thu nhập.

Sản phẩm từ trang trại của ông Bảy Thái được làm theo quy trình “sạch”, không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên được khách hàng tin dùng. Hiện ông không chỉ cung cấp các loại nông sản sạch cho chợ đầu mối ở Tây Sơn mà còn liên kết cung cấp cho thị trường các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum… “Tôi xem trọng việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân xanh trong quy trình sản xuất, cải thiện chế độ dinh dưỡng cho cây trồng; hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất khác. Mặc dù phải mất công quản lý, giám sát, chi phí cho việc áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, nhưng tôi xác định phải làm vì lợi ích cho sức khỏe gia đình và người tiêu dùng”, ông Bảy Thái khẳng định.

Ông Bảy Thái hướng dẫn nhân công mở rộng diện tích trồng măng điền trúc

Hiệu quả vượt trội

Với kinh nghiệm làm trang trại kinh tế đặc trưng “mùa nào thức ấy”, sản phẩm của ông Bảy Thái luôn có đầu ra ổn định, giá bán cao nên lợi nhuận mang lại lớn. Như năm ngoái, ông thu được 18 tấn măng tre điền trúc; trong đó, có 3 tấn khai thác trái vụ, bán được giá 30.000 đồng/kg; 12 tấn mít tố nữ hạt lép giống Malaysia; 150kg hồ tiêu; xuất bán 5 con bê lai, 20 con dúi; 500 con gà ta thả vườn; thu hoạch 500 tấn gỗ keo lai, 6 cây sưa đỏ (bán 15 triệu đồng/cây). Ông còn nhận khoán quản lý, bảo vệ 50ha rừng phòng hộ đầu nguồn cạnh Khu du lịch Hầm Hô. Ông Bảy Thái nhẩm tính, tổng doanh thu năm 2015 từ trang trại được gần 1,3 tỷ đồng, trừ mọi chi phí còn lãi gần 500 triệu đồng.

Trang trại của ông Bảy Thái cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động thời vụ và 5 lao động thường xuyên với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. “Theo tôi, làm kinh tế trang trại là cách làm có tính khoa học và bền vững, giúp nhà nông có đời sống ngày càng khá hơn. Trang trại không chỉ phát triển kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo ra hình ảnh đẹp cho xóm làng, quê hương”, ông Bảy Thái tâm sự.

Ông Trần Văn Lành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Phú, nhận xét với những kinh nghiệm làm trang trại, ông Bảy Thái đã tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật, giống cây trồng, vốn cho nhiều hộ nông dân cùng phát triển kinh tế trang trại để từng bước cải thiện cuộc sống. Trên địa bàn xã có 25 hộ nông dân nghèo, nhờ ông Bảy Thái giúp đỡ, từ khó khăn đã vươn lên khá giả.

Đánh giá về hiệu quả kinh tế trang trại của ông Bảy Thái, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn, cho rằng: “Hiện trang trại của ông Bảy Thái có mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất, nhì huyện. Điều mang lại thành công trong cách làm kinh tế của ông Bảy Thái là dám nghĩ, dám làm, có quyết tâm, tìm tòi, nghiên cứu và không sợ thất bại. Ông còn thường xuyên cập nhật thông tin, học hỏi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra các sản phẩm nông sản sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Bảy Thái tiêu biểu cho mẫu nông dân có tư duy, nhận thức, kiến thức và quyết tâm mới”.

Nhờ thành tích làm kinh tế trang trại, trong các năm 2007, 2011, 2012, 2014, 2015, ông Trần Thái đã được UBND huyện Tây Sơn, Hội Nông dân tỉnh, UBND tỉnh Bình Định và Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam tặng bằng khen và công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp quốc gia. Vừa qua, ông Trần Thái vinh dự được chọn là đại biểu của tỉnh Bình Định đi dự Đại hội toàn quốc Hội Làm vườn Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2014-2019) tại Hà Nội.

NHUNG OANH - GIA NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.