Ghi từ hành lang Quốc hội

Làm sao để thanh niên không sa vào lối sống thác loạn?

“Thanh niên là tương lai của đất nước, là lực lượng xã hội hùng hậu, có tiềm năng to lớn, xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - dự thảo Luật Thanh niên được Quốc hội thảo luận hôm qua (26-10) đã xác định rõ như vậy.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, có một bộ phận thanh niên sống thiếu lý tưởng, sa vào con đường ăn chơi thác loạn với đua xe trái phép, ma túy, thuốc lắc, mại dâm… Làm sao để khắc phục được tình trạng này? Bên hành lang kỳ họp, SGGP đã ghi nhận ý kiến một số ĐBQH.

  • Đại biểu NGUYỄN ĐÌNH LỘC (TP Hồ Chí Minh): Cần tạo sân chơi phù hợp với tuổi trẻ

Đại biểu Nguyễn Đình Lộc

Chúng ta đang lên án hiện tượng tiêu cực trong thanh niên, chẳng hạn đua xe trái phép, thuốc lắc... Phê phán những hiện tượng đó là đúng, nhưng phải chăng cần nhìn khía cạnh khác của nó: vì sao thanh niên đi con đường đó?

Chúng ta chưa tính đến đặc trưng tuổi trẻ, chẳng hạn như trong thể dục, thể thao thì không đơn thuần chỉ là thể thao như những người khác, đặc trưng của lứa tuổi đó là chấp nhận nguy hiểm, lao vào những trò chơi rất nguy hiểm.

Ở các nước người ta có rất nhiều hình thức thu hút thanh niên, ngay đua xe cũng có những hình thức riêng cho thanh niên. Vì thế, để thanh niên không đi vào lối sống thác loạn, phía Nhà nước và xã hội phải tạo ra những sân chơi lành mạnh, thỏa mãn ý muốn chấp nhận nguy hiểm, lao vào nguy hiểm của thanh niên một cách hợp pháp. Nếu trong Luật Thanh niên chỉ có ý răn đe theo hướng chung chung thì chưa được.

  • Đại biểu DƯƠNG TRUNG QUỐC (Đồng Nai): Cấm những điểm đặc thù mà luật khác chưa có

Điểm quan trọng của Luật Thanh niên là phải điều chỉnh những tác nhân xấu ảnh hưởng đến thanh niên như gia đình, xã hội… và ngược lại. Chẳng hạn, ngành giáo dục phải có trách nhiệm gì với thanh niên, ngành văn hóa đóng góp cho đối tượng này như thế nào…

Vì vậy, theo tôi không nên đưa vào luật quá nhiều những điều cấm mà mọi công dân đều có thể bị cấm như buôn lậu, ma túy… mà luật nên đưa vào những điều cấm mang tính chất đặc thù như: cấm hút thuốc ở lứa tuổi nào đó, cấm uống rượu… nhằm bổ sung cho những điểm mà các luật khác chưa có.

Hiện tượng đua xe xuất hiện khá nhiều trong thanh niên. Chúng ta phải hiểu rằng đua xe là một bộ môn khá phổ biến, thanh niên họ cũng muốn tham gia. Do đó, điều quan trọng để thanh niên không “sa đà” vào những hiện tượng xã hội thiếu lành mạnh như lắc, đua xe trên đường phố…, chúng ta phải tạo cho thanh niên những sân chơi lành mạnh, đầu tư và phát triển để thanh niên tham gia. 

HÀM YÊN - HÀ MY

Các tin, bài viết khác