Lan tỏa nét văn hóa mới

Hôm nay đã là mùng 6 Tết Tân Mão. Cái không khí rộn ràng, vui tươi còn hiển hiện ở mỗi tâm hồn, mỗi nếp nhà, khu xóm. Những lời chúc xuân vẫn chưa dứt nhưng mọi công việc của đời sống xã hội đã bắt đầu khởi động sau kỳ nghỉ tết khá dài ngày. Hàng triệu học sinh lại cắp sách đến trường và mọi người bắt đầu bước vào nhịp độ lao động với bao niềm vui và hy vọng thu nhập sẽ khấm khá hơn, xã hội ngày càng tốt đẹp lên và tình người cũng thắm đượm hơn.

Nhìn lại những ngày tết đã qua, chúng ta có thể tự hào và cảm nhận được hạnh phúc về một cái tết văn hóa đầm ấm, an vui trong không khí bình yên, an lành. Đã không có những sự cố đáng tiếc đáng kể xảy ra, các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí diễn ra lành mạnh, trật tự, an toàn.

Ở TPHCM, các khu vui xuân, công viên văn hóa, khu du lịch, Thảo Cầm viên, bảo tàng, trung tâm văn hóa, NVH Thanh niên TPHCM, Cung VH Lao động, NVH Phụ nữ, Nhà thiếu nhi từ thành phố đến các quận huyện đều tổ chức được những hoạt động mang chủ đề “Mừng Đảng, mừng xuân” với chất lượng tốt, thu hút đông đảo du khách và bà con gần xa tụ hội về thưởng thức.

Theo nhận định chung, năm nay khách đến các nơi vui tết đã thể hiện cách ứng xử có văn hóa, không ngắt hoa, hái lộc tùy tiện ở những nơi trưng bày phục vụ công chúng. Tuy có hàng trăm ngàn lượt người thường xuyên tập trung trong các khu vui tết, nhưng ban tổ chức những nơi ấy vẫn duy trì tốt tình hình trật tự, đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người, nhất là trẻ em, đó là việc rất đáng tuyên dương.

Nguyên nhân tạo được cái tết văn hóa là do các cơ quan chức năng đã chuẩn bị chu đáo các chương trình, các phương án phục vụ nhân dân vui xuân từ nhiều tháng trước tết. Các đợt tuyên truyền sâu rộng về giữ gìn vệ sinh phố phường, tôn tạo cảnh quan môi trường, thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, xây dựng một số chợ văn hóa, quán ăn uống văn hóa, dịch vụ thương mại… đã mang lại niềm vui cho người dân.

Mặt khác, có thể nói việc xây dựng ý thức cộng đồng về một cái tết văn hóa đã được tuyên truyền, cổ động dưới nhiều hình thức, thông qua các kênh của các cơ quan thông tin đại chúng, thông qua hoạt động sân khấu, điện ảnh, qua các buổi biểu diễn của hàng chục đội thông tin lưu động từ thành thị đến nông thôn, qua những sinh hoạt văn hóa, câu lạc bộ ở nhiều khu xóm lao động, các khu công nghiệp, khu chế xuất… góp phần hình thành dần thói quen tốt trong đời sống người dân, nhất là vào dịp tết cổ truyền của dân tộc. Ngoài ra cần khẳng định nhờ chủ trương xã hội hóa hoạt động văn hóa đã tạo ra một môi trường phục vụ phong phú, rộng rãi, đa sắc màu mang lại hiệu ứng tốt cho đời sống tinh thần của nhân dân. Không ít lễ hội tết, những chương trình vui xuân, kể cả một số chương trình truyền hình phục vụ hàng triệu lượt người xem trong 3 ngày tết đã hình thành từ các nguồn đóng góp trong xã hội.

Tổ chức thành công một mùa vui tết văn hóa còn có tác dụng tuyên truyền, thu hút du khách nước ngoài đến nước ta ăn tết Việt. Thực tế đã có không ít những nhóm, đoàn khách du lịch từ các nước phương Tây đến Việt Nam chỉ để thưởng thức bánh chưng, bánh tét, ngắm hoa kiểng phương Đông, đi chơi phố phường trong 3 ngày tết, để được hòa vào niềm vui của một dân tộc mến khách và yêu chuộng hòa bình.

X.THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn