Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ và đối thoại với giới trẻ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo  (Ảnh:TTO)

Sáng nay, 18-3, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, với chủ đề “Thành phố chủ động hội nhập và phát triển”, hơn 700 đoàn viên thanh niên ưu tú đã tham gia chương trình gặp gỡ, đối thoại với các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố.

Hàng trăm câu hỏi của thanh niên thành phố đã đặt ra 8 vấn đề cơ bản, liên quan đến hệ thống giải pháp của chính quyền nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2005-2010.

Đó là những giải pháp trọng tâm cho tiến trình hội nhập và phát triển; những chủ trương chính sách chăm lo và khơi sức thanh niên, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ; giáo dục và định hướng nhận thức, bản lĩnh cho thanh niên để họ chủ động hội nhập và phát triển; xây dựng và phát huy văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong thanh niên; vai trò của đoàn thể, mặt trận trong đời sống xã hội; xây dựng con người mới; đẩy mạnh hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của thanh niên...

Các đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Lê Thanh Hải, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch UBND; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND; Trần Thành Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ và lãnh đạo các sở, ngành của thành phố đã trực tiếp tham gia cuộc đối thoại.

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đối thoại với lãnh đạo ( Ảnh TTO)

Trả lời câu hỏi của các bạn Nguyễn Ngọc Thụy, Hồ Thị Minh Truyền, Lê Ứng Quỳnh về việc tiếp nhận trí thức trẻ vào hệ thống cơ quan Nhà nước, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực trẻ, Chủ tịch Lê Thanh Hải khẳng định: một trong những giải pháp trọng điểm của thành phố chính là phát triển nguồn nhân lực trẻ thông qua nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo thiết thực mang tính mũi nhọn, đặc biệt là thu hút lực lượng lao động trẻ có kỹ năng, tay nghề đáp ứng tốt các lĩnh vực công nghệ cao.

Đồng chí “đặt hàng” cho thanh niên chủ động nghiên cứu, đề xuất chính sách, giải pháp cho lãnh đạo thành phố để thu hút trí thức trẻ, lao động trẻ, kể cả thanh niên Việt kiều tham gia trực tiếp, giữ vai trò trọng tâm trong 8 Chương trình hành động thực hiện mục tiêu hội nhập và phát triển của thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết đồng thời khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước đối với giới trẻ là tôn trọng và tạo điều kiện bình đẳng cho mọi thanh niên có cơ hội thể hiện tài năng, tâm huyết, đóng góp thiết thực vào giải quyết những vấn đề bức xúc của thành phố và đất nước.

Đồng chí ghi nhận đề nghị của thanh niên thành phố được tham gia thực hiện vai trò lãnh đạo như xây dựng mô hình hội đồng nhân dân trẻ, xem xét cách thức thích hợp để tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội “một ngày làm lãnh đạo thành phố”, đề nghị lãnh đạo các cấp cơ sở tăng cường đối thoại với thanh niên để kịp thời nắm bắt nguyện vọng của thanh niên và giúp họ thể hiện tốt năng lực của mình.

Giám đốc các Sở Nội Vụ, Khoa học và Công nghệ đã trao đổi cụ thể về những chương trình, đề án sử dụng nhân lực trẻ, giải đáp thắc mắc của nhiều sinh viên đã tốt nghiệp về cơ hội tìm làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, đảm bảo sự bình đẳng và công khai trong công tác bố trí, tuyển dụng nhân sự của hệ thống cơ quan Nhà nước.

Vấn đề lý tưởng của thanh niên cùng những trăn trở của giới trẻ về vai trò, trách nhiệm, khả năng và khát vọng cống hiến, đã được rất nhiều bạn trẻ nghiêm túc đặt ra với những câu hỏi cụ thể.

Nguyễn Quang Tú, một kỹ sư trẻ từng tham gia dự án đường hầm Hải Vân đã đáp lại câu hỏi của Chủ tịch HĐND Phạm Phương Thảo về “Lý tưởng của thanh niên ngày nay là gì?” bằng những dẫn chứng sinh động từ thực tế làm việc, đón nhận tri thức - công nghệ mới của các kỹ sư trẻ tham gia dự án.

Anh khẳng định mong muốn, khao khát và nhiệt huyết của thanh niên trong việc tiếp cận tri thức mới, sự sẵn sàng và nỗ lực của giới trẻ để tham gia một cách hiệu quả và tự tin vào những công trình lớn của thành phố và đất nước.

Anh Phạm Công Đức Hà (Quận Đoàn 1) khái quát chân dung giới trẻ thành phố bằng hai từ “chinh phục” và “cống hiến”, khẳng định thành phố có một lớp trẻ mang hoài bão lớn, dám nghĩ dám làm và luôn trân trọng những giá trị tinh thần, truyền thống của dân tộc.

Vấn đề là giới trẻ cần có một cơ hội để thể hiện lý tưởng, năng lực, cần xác định một động lực cụ thể để đóng góp cho tương lai phát triển của thành phố và đất nước. Bác sĩ Vương Ngọc Lan (Bệnh viên Phụ sản Từ Dũ) và giảng viên trẻ Trần Minh Triết (ĐH KHTN) đề nghị các cấp lãnh đạo tăng cường đối thoại, lắng nghe thanh niên ngay trong đơn vị, giúp giới trẻ thể hiện được vai trò của mình qua thực tế công việc.

Đáp lại những nguyện vọng này, Chủ tịch HĐND Phạm Phương Thảo nhấn mạnh : Lý tưởng ngày nay của tuổi trẻ chính là sự vượt lên chính mình, đóng góp thiết thực để thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh dù ở bất kỳ hoàn cảnh, cương vị, nhiệm vụ nào.

Lãnh đạo thành phố sẽ quan tâm hơn nữa đến các chương trình đồng hành cùng thanh niên, giúp họ thể hiện hết năng lực của mình, động viên thanh niên bền bỉ hơn nữa với những lý tưởng, hoài bão và nguyện vọng chính đáng để thực hiện thành công mục tiêu của mình.

Các bạn trẻ còn đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề: Chăm lo cho thanh niên sau cai nghiện, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng thanh niên khu vực công nhân lao động, thu hút lực lượng du học sinh về làm việc trong nước, phát huy vai trò và tạo điều kiện cho lực lượng văn nghệ sĩ, vận động viên trẻ, sức mạnh của thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên xung phong, xây dựng tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp.

Nhiều bạn trẻ đã đưa ra những công trình, đề án nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo cụ thể của mình, mong muốn góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc của thành phố. Đáp lại những nguyện vọng này, Chủ tịch UBND Lê Thanh Hải đã nêu lên nhiều chương trình, đề án cụ thể của thành phố trong các lĩnh vực trọng điểm, cần phát huy vai trò xung kích của thanh niên, như quy hoạch đô thị, thực hiện an toàn giao thông, chống ngập nước, bảo vệ môi trường, giúp đỡ thanh niên cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; kêu gọi những đóng góp, hiến kế của giới trẻ thành phố cũng như giới trẻ Việt Nam nói chung ở trong và ngoài nước tham gia giải quyết.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết đề nghị giới trẻ thành phố tiếp tục mạnh dạn hơn nữa trong việc thể hiện quan điểm, chính kiến cũng như kiến nghị của mình đối với lãnh đạo các cấp, khẳng định cuộc đối thọai đã cho thấy sự quan tâm, đồng cảm và gần gũi giữa các thế hệ, gợi mở nhiều vấn đề mới cần được bàn thảo, tiếp thu và điều chỉnh trong quá trình lãnh đạo, điều hành của thành phố và đất nước.

Đồng chí chia sẻ và đồng tình với những nguyện vọng, quan điểm của thanh niên, cũng như mong muốn đóng góp của mọi cá nhân cho sự nghiệp phát triển đất nước; nhắc nhở nhiệm vụ không ngừng học hỏi, tự đào tạo và rèn luyện của mỗi thanh niên với ý thức, lý tưởng và lòng tự trọng cao, coi đây là một trong những vấn đề cốt lõi quyết định thành công của thành phố trong quá trình chủ động hội nhập và phát triển.

Đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, yêu cầu bức thiết của việc huy động mọi nguồn lực xã hội cũng như quyết tâm cao của thành phố trong đào tạo, nâng cao trình độ nguồn nhân lực theo kịp yêu cầu phát triển; khẳng định chủ trương tăng cường đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước, huy động tối đa năng lực của thanh niên các dân tộc, tạo điều kiện cho giới trẻ thể hiện tốt vai trò xung kích của mình.

Các cấp lãnh đạo của thành phố cũng sẽ chịu trách nhiệm và thực hiện tốt vai trò của mình đối với giới trẻ với những phản hồi thiết thực, khẩn trương cho những đòi hỏi chính đáng của họ trong thời gian tới.

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất