Lấy ý kiến về hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT

SGGP
Bộ VH-TT-DL vừa công bố danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Thời hạn cuối cùng nhận đóng góp ý kiến là ngày 1-7. 

Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. Ảnh: Kinhtedothi.vn

Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. Ảnh: Kinhtedothi.vn

Theo đó, Giải thưởng Hồ Chí Minh, lĩnh vực văn học có số lượng cao nhất với 6 hồ sơ: các tập thơ Đường chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt của nhà thơ Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm); tập truyện ngắn Trong gió cát, tập truyện Hoa và thép, tập truyện Tâm tưởng của nhà văn Bùi Hiển; các truyện ngắn Ông Cản Ngũ, Con chó xấu xí, Ông lão hàng xóm của nhà văn Nguyễn Văn Tài (Kim Lân); Nguyễn Khoa Điềm thơ tuyển của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm; sách Tiểu luận và phê bình của tác giả Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự) và Trường ca chân đất của tác giả Hồ Thành Công (Thanh Thảo).

Âm nhạc có 5 hồ sơ của tác giả: nhạc sĩ Phan Hồng Đăng (Hồng Đăng), Trần Quý, Nguyễn Văn Ký (Văn Ký), Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn), Đinh Quang Hợp. Lĩnh vực điện ảnh có 1 hồ sơ của NSƯT Phạm Thế Dũng (Trần Nhu, Nguyệt Hải).

Nhiếp ảnh có 2 hồ sơ của tác giả Chu Chí Thành và tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh). Lĩnh vực múa có 5 hồ sơ, mỹ thuật có 5 hồ sơ, sân khấu có 3 hồ sơ…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Làng nhạc Việt thời gian qua chứng kiến không ít nhóm nhạc lớn, nhỏ xuất hiện, nhưng để có được ánh hào quang như thời trước, thực sự không dễ. Đã có nhiều vấn đề đặt ra như: làm sao để có được nhóm nhạc chất lượng “made in Vietnam”, nhóm nhạc Việt có đi được đường dài khi “học” làm bản sao xứ người, bản sắc riêng của các nhóm nhạc hiện tại thế nào?

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Câu chuyện của một người mẹ trẻ lớn lên và sống sót giữa “văn hóa đói nghèo”

Xuất bản lần đầu vào năm 1996 và nhanh chóng lọt vào top sách bán chạy của năm theo bình chọn từ The New York Times, Tro tàn của Angela đã đoạt giải thưởng của Hội Phê bình sách quốc gia trong năm và giải Pulitzer vào năm 1997. Mới đây, tác phẩm vừa được ra mắt độc giả Việt Nam do NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành. 

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Mỹ thuật

" />