Liên hoan âm nhạc quốc tế Cracking Bamboo tại Việt Nam

Tối qua, tại Hà Nội, Liên hoan Âm nhạc Á-Âu Cracking Bamboo đã diễn ra. Đây là một cuộc giao lưu của các nhạc công bộ gõ (các nhạc cụ châu Âu hiện đại) và nhạc cụ dân gian truyền thống (của Đông Nam Á). Cracking Bamboo là ý tưởng của sự giao lưu giữa 2 nền âm nhạc. Gần 50 nghệ sĩ đến từ 20 nước cùng gặp gỡ để làm nên liên hoan này.

Cracking Bamboo diễn ra tại Hà Nội, sau đó là TPHCM, Lào, Campuchia và Indonesia. Liên hoan xuất phát từ đề xướng “I’m pulse” (tôi là nhịp điệu) của Quỹ Á-Âu (ASEF) với sự hợp tác và tổ chức của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Viện Goethe Việt Nam, sự chỉ đạo nghệ thuật của Giáo sư Bernhard Wulff từ Freiburg, nhằm hỗ trợ các phương cách sáng tạo và thực hành trong lĩnh vực âm nhạc.

Các nghệ sĩ đến từ châu Á và châu Âu tham dự liên hoan sẽ ở Hà Nội từ ngày 15 đến 22-9. Sau đó sẽ chia làm 3 nhóm (nửa châu Âu, nửa châu Á) đi biểu diễn. Nhóm thứ nhất sẽ đến TPHCM (từ 22 đến 27-9), nhóm thứ hai đi Indonesia, nhóm thứ ba đi Lào và Campuchia. Các nhóm sẽ kết hợp với nghệ sĩ bộ gõ của nước sở tại để cùng biểu diễn. Các nghệ sĩ tham dự liên hoan đến từ châu Âu có ban nhạc Freiburg (gồm các thành viên từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh), ban nhạc SISU đến từ Oslo (gồm các thành viên từ Na Uy và Thụy Điển) và ban Tứ tấu châu Âu (được thành lập bởi một nhóm nghệ sĩ từ Ý, Pháp, Hà Lan và Đan Mạch), châu Á có các ban nhạc của Hà Nội (ban nhạc dân tộc và ban nhạc hiện đại), TPHCM, Indonesia, Campuchia.

H.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện tình tiết mới vụ kiện tranh chấp bản quyền “Gánh mẹ”

Xuất hiện tình tiết mới vụ kiện tranh chấp bản quyền “Gánh mẹ”

Ngày 21-10, TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ kiện “tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ” liên quan đến bài thơ, bài hát Gánh mẹ sau nhiều lần bị hoãn. Đặc biệt, phía nhà thơ Trương Minh Nhật đưa ra bằng chứng mới là biên bản có ý công nhận tác quyền bài thơ thuộc về ông từ vợ chồng nhạc sĩ Quách Beem.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.