Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 30 – 2010: Nhiều đột phá trong cách làm phim

Liên hoan Truyền hình toàn quốc (THTQ) lần thứ 30 diễn ra từ 20-12 đến 26-12 tại TP Cần Thơ. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Kiết Tường, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức (BTC) Liên hoan THTQ về các vấn đề trong liên hoan lần này.

Phim “Chạm vào quá khứ”, dài 37 tập, tham gia dự thi thể loại phim truyền hình dài tập.

° PV: Đã qua 29 lần tổ chức, Liên hoan THTQ lần này có những đổi mới gì khác với những lần trước đây, thưa ông?

° Ông LÂM KIẾT TƯỜNG: Liên hoan THTQ là một sự kiện truyền thống và được chờ đợi của người làm truyền hình cả nước. Đây là dịp để những người làm truyền hình gặp gỡ, trao đổi chương trình truyền hình, bàn bạc những vấn đề đang được quan tâm trong ngành và học hỏi nâng cao nghiệp vụ. Đồng thời, cũng là dịp để các đài truyền hình chọn ra những chương trình truyền hình xuất sắc nhất trong năm và tuyển chọn tác phẩm cho chương trình Tết cổ truyền phục vụ đồng bào trong cả nước.

Thể loại dự thi Liên hoan THTQ lần thứ 30 được rút ngắn xuống còn 10 (trước đây là 11 thể loại). Lần đầu tiên các chương trình quảng bá (trailer giới thiệu chương trình) sẽ được tham gia Liên hoan THTQ như một thể loại độc lập và các chương trình trò chơi trên truyền hình sẽ không có trong danh mục các thể loại dự thi.

Giải thưởng Liên hoan THTQ lần thứ 30 cũng được làm mới với việc rút bớt số lượng và tăng giá trị giải thưởng. BTC dự kiến trao 35 giải vàng, 48 bạc và 120 bằng khen cho cả 10 thể loại (kỳ liên hoan trước là 52 giải vàng, 82 giải bạc và 163 bằng khen). Đây cũng là lần đầu tiên có các giải thưởng cá nhân cho thể loại phim truyện truyền hình dài tập là Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất và Quay phim xuất sắc nhất. 

Một điểm rất mới so với các kỳ liên hoan trước chính là việc BTC đưa vào sử dụng chính thức phần mềm quản lý - điều hành Liên hoan THTQ và áp dụng số hóa các tác phẩm tham dự. Việc sử dụng phần mềm với đầy đủ các chức năng từ đăng ký tác phẩm dự thi, đăng ký đại biểu tham dự, thiết lập và quản lý lịch chấm thi... cho thấy hiệu quả rõ rệt, giảm bớt lao động và có tính chính xác cao.

Điều này tạo nhiều thuận lợi cho quá trình chấm tác phẩm, in sao và lưu trữ các chương trình. Năm nay Liên hoan THTQ được tổ chức sớm hơn mọi năm (thường vào đầu tháng giêng) là để tạo điều kiện cho các đài có thời gian tập trung tuyên truyền tốt hơn cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI - một sự kiện trọng đại của đất nước sẽ diễn ra trong tháng giêng năm 2011.

° Theo đánh giá của BTC, những tác phẩm dự thi năm nay về chất lượng có tốt hơn, mang được hơi thở cuộc sống và phản ánh được tính thời sự của thời đại mới không, thưa ông?

° Đến thời điểm này, các tác phẩm gửi về dự thi đang được phân loại và mới chỉ có thể loại phim truyện truyền hình dài tập được Ban giám khảo chấm, nên tôi chưa thể đưa ra đánh giá chính xác về những tác phẩm dự thi năm nay. Nhưng qua tên và tóm tắt nội dung các tác phẩm đã đăng ký, chúng ta có thể tin tưởng vào chất lượng và tính thời sự của các tác phẩm dự thi năm nay. Nói riêng về mảng phim truyện truyền hình, đề tài mà các tác phẩm dự thi ở thể loại này khá đa dạng: từ lịch sử đến hiện đại, từ tâm lý tình cảm đến hình sự... 

Hơn 10 tác phẩm đã đăng ký dự thi tính đến thời điểm này tương đương hơn 250 tập phim không chỉ là những tác phẩm đầy ắp hơi thở cuộc sống hiện đại mà còn thể hiện nhiều đột phá trong cách làm phim truyền hình của các đơn vị sản xuất phim truyền hình Việt Nam.

° Vì sao BTC quyết định tổ chức Liên hoan THTQ lần này tại Cần Thơ?

° Theo truyền thống thì mỗi năm LHTH được tổ chức tại một địa phương để các đơn vị có điều kiện giao lưu học hỏi. Ngay từ khi nhận cờ đăng cai Liên hoan THTQ lần thứ 30 tại lễ bế mạc Liên hoan THTQ lần thứ 29, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ đã có kế hoạch chuẩn bị và đầu tư về nhiều mặt cho liên hoan, từ cơ sở vật chất đến con người và đặc biệt là hạ tầng công nghệ, kỹ thuật. Với sự hỗ trợ của UBND TP Cần Thơ, sự phối hợp chặt chẽ giữa BTC và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ, đến thời điểm này, có thể nói, Cần Thơ đã sẵn sàng đón các đại biểu từ khắp các đài truyền hình trên cả nước về tham dự liên hoan với nhiều nét riêng.

° Các cuộc hội thảo trong khuôn khổ Liên hoan THTQ lần này không thấy BTC đề cập đến những vấn đề nóng mà truyền hình đang phải đối mặt, thí dụ như việc xã hội hóa truyền hình, vấn đề bản quyền phát sóng...?

° Ban tổ chức Liên hoan THTQ lần thứ 30 đã quyết định tiếp tục tập trung vào những vấn đề về nghiệp vụ truyền hình. Vì vậy, 4 cuộc hội thảo xoay quanh những vấn đề nghiệp vụ mang tính cấp thiết là nâng cao chất lượng phối hợp sản xuất các chương trình thời sự phát trên VTV; phối hợp sản xuất các chương trình truyền hình tiếng dân tộc; công nghệ truyền hình số và ứng dụng tại Việt Nam; truyền hình cho trẻ em trước những thách thức thời đại mới. Đây là những vấn đề đặt ra rất thiết thực với trọng trách phục vụ khán giả truyền hình cả nước.

Những vấn đề như xã hội hóa truyền hình, bản quyền phát sóng là những vấn đề cần được quan tâm một cách nghiêm túc và càng sớm càng tốt của ngành truyền hình. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, sẽ thiết thực và hiệu quả hơn nếu nó được bàn luận giữa những người làm công tác quản lý, những nhà lãnh đạo và các đơn vị, đối tác liên quan - những đại diện mà rất tiếc không thể cùng có mặt tại Liên hoan THTQ lần thứ 30 này.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.