“Lò” trẻ so tài

Hôm qua, 14 ứng viên bổ sung do VFF giới thiệu đã có buổi tập đầu tiên ở Hàm Rồng (Gia Lai) để chứng tỏ tài năng với HLV Guillaume. Danh sách tổng cộng 16 ứng viên nhưng có hai cầu thủ thuộc trung tâm Viettel đang phải đá giải hạng Nhì nên tập trung muộn. Trong buổi đầu tiên, ông thầy người Pháp đã kiểm tra cầu thủ với những bài kỹ thuật khó theo giáo án của Học viện JMG.

14 cầu thủ được kiểm tra làm hai đợt, mỗi đợt 10 phút. Sau đó là 20 phút kiểm tra tốc độ và khả năng cầm giữ bóng của từng cầu thủ. Kết thúc buổi kiểm tra này 14 cầu thủ được chia ra làm hai, với bài tập 7 chống 7. Đánh giá về các ứng viên sau buổi tập, ông Guillaume cho rằng “hầu hết đều có kỹ thuật và tư duy chiến thuật tốt, bình tĩnh trong lối chơi”.

Bước đầu thì nhà cầm quân này có nhận xét tốt về ứng viên sau đợt khảo sát tại VCK giải U19 QG vừa qua. Tuy nhiên, để kiểm chứng đầy đủ hơn, các ứng viên phải thể hiện được mình khi được sử dụng trong những trận đấu cụ thể với áp lực cao hơn. Những vị trí mà ông Guillaume nhắm đến là trung vệ, tiền vệ biên và tiền đạo.

Rõ ràng là khi lời khen được đưa ra thì cầu thủ đến từ các “lò” khác không phải yếu như có người lầm tưởng. Dư luận đã nhiều lần đặt câu hỏi liệu U19 VN có bỏ sót nhân tài từ các địa phương khác khi sử dụng nòng cốt là các cầu thủ thuộc Học viện HAGL - Arsenal JMG, và bây giờ câu trả lời phần nào hé mở.

Các cầu thủ thuộc Học viện HAGL – Arsenal JMG được đánh giá có ưu thế về kỹ thuật, khả năng xử lý bóng nhưng lại không được đánh giá cao về độ “quái” cũng như kinh nghiệm trận mạc. Trong lần tập trung này, thực tế các cầu thủ từ các địa phương khác đã có được cơ hội để so tài sòng phẳng với các “con cưng” của bầu Đức. Tuy nhiên, liệu HLV Guillaume sẽ bổ sung bao nhiêu và bổ sung như thế nào thì vẫn còn phải chờ.

Thay đổi nhiều dễ làm phá vỡ cơ cấu và lối chơi gầy dựng lâu nay, và còn có thể làm phật lòng bầu Đức. Nhưng nếu chỉ tuyển chọn cho có “thủ tục” rồi đâu lại vào đó thì HLV Guillaume cũng sẽ hứng chịu áp lực từ dư luận và giới chuyên môn trong nước. Quả không dễ cho ông Guillaume lựa chọn.

NGUYỄN MẠNH

Các tin, bài viết khác