Nước tương sạch

Lựa chọn mới của người tiêu dùng

Sau những cảnh báo của các nhà khoa học về nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng từ một số sản phẩm nước tương kém chất lượng, các nhà sản xuất nước tương đang tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm của mình theo tiêu chí mới: nước tương sạch.

  • Mối lo từ nước tương không sạch

Dạo một vòng quanh các điểm chuyên doanh nước chấm hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy có khoảng 20 – 25 nhãn hiệu nước tương với đủ các nguồn xuất xứ: hàng VN (giá trung bình từ 9.000 – 90.000đồng/lít), hàng ngoại sản xuất tại VN (19.000 – 50.000 đồng/lít), hàng nhập ngoại (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc giá từ 35.000 – 200.000đ/lít). đó là chưa kể các loại nước tương bán lít đong trong các can lớn thường không có xuất xứ, nhãn hiệu.

Chọn nước tương Nam Dương tại siêu thị.

Giữa một “rừng” sản phẩm có đầy đủ nhãn mác như nhau, người tiêu dùng thật khó biết nên chọn loại nước tương nào có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực tế cho thấy, đa số khách hàng chọn mua nước tương nói riêng và nước chấm nói chung chủ yếu là theo cảm nhận chủ quan như: chọn nhãn hiệu quen thuộc qua quảng cáo, chọn nhãn hiệu đã quen dùng và chọn theo khẩu vị, ít ai quan tâm đến độ đạm, nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất, hầu hết phó mặc hoàn toàn cho nhà sản xuất.

Ngay cả các cơ quan chức năng như ngành y tế hiện cũng chưa thực hiện việc kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất nước tương. Chính vì thế, khi nhiều thông tin cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng từ nước tương sản xuất bằng nguyên liệu kém chất lượng (bánh dầu ẩm mốc, xương động vật hư thối), nhiều người đã bị sốc, e ngại khi dùng nước tương.

  • Nước tương sạch: An toàn vệ sinh thực phẩm

Mặc dù những thông tin đáng lo ngại về sản phẩm nước tương là do cách làm ăn thiếu trách nhiệm của một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ gây ra nhưng nhiều nhà sản xuất chân chính, có tên tuổi cũng bị ảnh hưởng do tâm lý e ngại của người tiêu dùng với thị trường nước tương nói chung.

Để giữ được niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm của mình, giải pháp đầu tiên của các nhà sản xuất chân chính là tách mình ra khỏi thị trường nước tương bát nháo hiện nay bằng sản phẩm nước tương sạch, công bố những dữ liệu chính xác để người tiêu dùng kiểm tra được chất lượng. Theo GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Phát triển KH-CN Trẻ TPHCM: Nước tương sạch là nước tương không chứa độc chất 3-MCPD hoặc chỉ có với mức cực tiểu (theo qui định của Việt Nam là không vượt quá 1mg/kg).

Để làm được điều này, trước nhất các cơ sở sản xuất nước tương cần thay đổi qui trình công nghệ, sản xuất theo qui trình công nghệ sạch. Nếu trước đây, với hai nguồn nguyên liệu chính là xương động vật và sản phẩm sau khi ép dầu (bánh dầu đậu nành, bánh dầu đậu phộng) nước tương được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp thủy phân bằng hóa chất thì nay, nhiều nhà sản xuất đang hướng đến qui trình công nghệ sản xuất mới, an toàn hơn: công nghệ lên men tự nhiên.

GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết, công nghệ lên men tự nhiên là dùng men tự nhiên thủy phân protein, không dùng axit Chlohydric nên không có 3-MCPD.

Mọi nhu cầu về tư vấn hướng dẫn chọn và sử dụng nước tương sạch xin liên hệ:

Xí nghiệp nước chấm Nam Dương:
467–469 Bến Bình Đông – quận 8 – TPHCM. ĐT: 8.555761 – 8.553600 – Fax: 84.8.8559805

- DNTN Thành Hải:
199 Đào Sư Tích – Huyện Nhà Bè – TPHCM. ĐT: 08.7817671.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu người tiêu dùng, đem lại sự yên tâm ở mức cao nhất cho họ khi sử dụng sản phẩm nước tương – tàu vị yểu nhãn hiệu Nam Dương, cùng với việc ký biên bản cam kết với người tiêu dùng chỉ dùng nguồn đạm thực vật để sản xuất nước tương, đầu năm nay, Xí nghiệp Nước chấm Nam Dương đã tiếp nhận công nghệ sản xuất nước tương sạch do nhóm Nghiên cứu công nghệ sản xuất nước tương sạch thuộc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ chuyển giao.

Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học và Công nghệ) và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đều cho thấy, không phát hiện độc tố 3-MCPD trong nước tương được sản xuất theo công nghệ sạch được chuyển giao cho Nam Dương.

Ngay sau khi tiếp nhận công nghệ này, Xí nghiệp Nước chấm Nam Dương đã tiến hành sản xuất thử, kết quả hoàn toàn khả quan khi Nam Dương đưa mẫu thử để ký kết hợp đồng với khách hàng ở Đức và đã được chấp nhận.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hưng - Giám đốc xí nghiệp thì phải đến tháng cuối 8-2005, sản phẩm nước tương sạch của Nam Dương mới có thể đưa ra thị trường với hai loại sản phẩm theo “gu” của người miền Nam và miền Bắc.

Không chỉ Nam Dương, DNTN Thành Hải với sản phẩm nước tương Lưu Thành, vốn đã đủ tiêu chuẩn sạch khi qua kiểm nghiệm khi chỉ số 3-CMPD chỉ có 0,06mg/kg, thấp hơn rất nhiều so với qui định (1mg/kg) nhưng theo Giám đốc Lưu Minh Thành: mục tiêu hướng tới của Lưu Thành là sẽ cải tiến công nghệ sản xuất, làm sao để đưa chỉ số 3-MCPD =0, bảo đảm là nước tương sạch.

Theo kế hoạch, khoảng cuối tháng 9 này, nước tương sạch Lưu Thành sẽ được đưa ra thị trường, cung cấp đầy đủ các dữ liệu về độ an toàn vệ sinh thực phẩm để người tiêu dùng kiểm tra. Được biết nước tương Lưu Thành đã từng xuất qua Mỹ từ năm 2003 và hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm khá khắt khe của thị trường Mỹ. 

KIM LIÊN

Các tin, bài viết khác