Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất

Sáng 6-3 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự lễ kỷ niệm 75 năm "Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy"; 75 năm Ngày truyền thống Xây dựng lực lượng công an nhân dân (11-3-1948 – 11-3-2023) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất.
Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất  ảnh 1

Buổi lễ vinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và chỉ đạo. Ảnh: QUANG PHÚC

Diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, trong suốt cuộc đời mình, Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo giáo dục, rèn luyện, xây dựng lực lượng công an nhân dân thành lực lượng vũ trang trọng yếu, giữ vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với Nhà nước và nhân dân.

Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất  ảnh 2

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

Người đã để lại nhiều di thư, lời huấn thị vô cùng quý báu, có giá trị to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân. Cách đây 75 năm, ngày 11-3-1948, Bác Hồ đã có Thư gửi Công an Khu XII, nêu rõ Sáu điều về "Tư cách người công an cách mệnh", đó là:

"Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tuỵ.

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo".

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho rằng, Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân ra đời trong thời điểm vận mệnh dân tộc ta đứng trước những thử thách to lớn, chính là yêu cầu của cách mạng đối với lực lượng công an nhân dân.

Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất  ảnh 3

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất cho lực lượng công an nhân dân. Ảnh: QUANG PHÚC

“Sáu điều Bác Hồ dạy về "Tư cách người công an cách mệnh" chỉ có 51 từ, với sáu câu; nội dung ngắn gọn, giản dị, mộc mạc, dễ nhớ, song đây là những lời huấn thị, chỉ dạy ân cần của Bác đối với lực lượng công an nhân dân vô cùng sâu sắc, phong phú, thể hiện đầy đủ ý nghĩa cách mạng và khoa học, lý luận và thực tiễn, phẩm chất và năng lực của người cán bộ chiến sĩ công an nhân dân cách mệnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công an, Sáu điều Bác Hồ dạy đã khái quát toàn diện bản chất đặc trưng, hình mẫu của người công an cách mạng. Đó là: "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; có lý tưởng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí tiến công cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân; gắn bó mật thiết với nhân dân; sẵn sàng chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất  ảnh 4
Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất  ảnh 5

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất cho lực lượng công an nhân dân. Ảnh: QUANG PHÚC

Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân đã trở thành nguyên tắc, phương châm hành động, thái độ ứng xử, là chuẩn mực về nhân cách mà mỗi cán bộ chiến sĩ công an, dù ở cương vị công tác nào cũng phải nỗ lực phấn đấu thực hiện cho bằng được. Đây thực sự là "kim chỉ nam" cho mọi hoạt động của lực lượng công an nhân dân trong các thời kỳ cách mạng.

Nhìn lại lịch sử 75 năm học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, lực lượng công an nhân dân đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, góp phần viết nên những trang sử oanh liệt, hào hùng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, bước vào thời kỳ đổi mới, việc học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy đã trở thành phong trào thi đua rộng lớn, luôn luôn là nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng công an nhân dân.

Qua việc thực hiện hiệu quả phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" và được tôi luyện trong công tác, chiến đấu, lực lượng công an nhân dân đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, lập nên nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và tặng thưởng 16 Huân chương Sao Vàng, 100 Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Chỉ tính riêng từ khi đất nước đổi mới đến nay, đã xuất hiện 285 tấm gương cán bộ chiến sĩ anh dũng hy sinh, 1.435 cán bộ chiến sĩ công an bị thương trong khi thi hành nhiệm vụ, góp phần tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang, củng cố niềm tin yêu và sự gắn bó máu thịt của nhân dân đối với lực lượng công an nhân dân.

Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất  ảnh 6

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

Thay mặt cho thế hệ trẻ công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Văn Tân (cán bộ Ban Thanh niên công an nhân dân, Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an, hiện đang tăng cường cho Công an xã Quảng Nhâm – xã biên giới của huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) nhận thức sâu sắc rằng, truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng công an nhân dân kết tinh từ tâm huyết, trí tuệ, lòng dũng cảm và sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cán bộ chiến sĩ công an, mà thế hệ trẻ công an nhân dân phải ra sức giữ gìn, phát huy. Truyền thống đó cũng bắt nguồn từ việc thường xuyên, kiên trì học tập, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ kính yêu đã dạy, bởi đó là những đạo đức và tư cách mà người Công an cách mạng phải có và phải giữ cho đúng.

Thực hiện lời Bác dạy, với trách nhiệm của người thanh niên công an và nhiệt huyết của người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, gần 400 cán bộ trẻ đã gác lại những dự định, hạnh phúc cá nhân, xung phong đảm nhận nhiệm vụ tại các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Lực lượng công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất  ảnh 7

Đại úy Nguyễn Văn Tân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

"Đặc biệt, được thường xuyên làm việc, tiếp xúc với nhân dân, thực hiện các nhiệm vụ "3 cùng", "4 cùng" bám dân, bám bản, xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... chúng tôi càng thấm thía hơn lời Bác dạy: "Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép" và chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải luôn "Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an", Đại uý Nguyễn Văn Tân xúc động bày tỏ.

Khẳng định lòng trung thành và biết ơn vô hạn đối với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, thế hệ trẻ công an nhân dân hứa sẽ quyết tâm học tập và thực hiện thật tốt Sáu điều Bác Hồ dạy; xung kích, tình nguyện mang tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, góp phần xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn...

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận. Ảnh: QUANG PHÚC

Nhanh chóng thay người không chịu làm vì không có lợi ích riêng

Hiện tượng cán bộ có tâm lý sợ trách nhiệm, lan rộng từ Trung ương đến địa phương và từ khu vực công đến khu vực tư, ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) trăn trở và đề nghị một trong những việc cần làm ngay là xử lý nghiêm cán bộ "không chịu làm vì không có lợi ích riêng". 

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: QUANG PHÚC

Việt Nam - Australia khai trương 2 đường bay thẳng mới

Sáng 4-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa 2 nước.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.