Mặt nạ kỹ thuật số tăng hiệu quả chữa bệnh

SGGP
Thông tin trên khuôn mặt rất quan trọng đối với việc chẩn đoán lâm sàng và điều trị bệnh như các bệnh nhãn khoa, tim mạch và bệnh về hệ thần kinh.

Hình ảnh mặt nạ kỹ thuật số

Hình ảnh mặt nạ kỹ thuật số

Khuôn mặt cũng là một trong những thông tin sinh trắc học quan trọng nhất không thể chỉnh sửa của con người, nên bộ phận này cũng có chức năng nhận dạng danh tính. Vì vậy, việc lưu trữ hình ảnh khuôn mặt trong hồ sơ y tế gây ra rủi ro về quyền riêng tư. Mặt nạ kỹ thuật số do các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phát triển có thể giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bệnh nhân và giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Theo thông tin công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học tái tạo hình ảnh 3D khuôn mặt của bệnh nhân bằng cách sử dụng các thuật toán để xóa các đặc điểm nhận dạng như chủng tộc, giới tính và tuổi tác. Trước khi khám bệnh, bác sĩ sẽ dùng thiết bị từ xa quét khuôn mặt bệnh nhân để tạo mặt nạ kỹ thuật số. Nghiên cứu cho thấy, mặt nạ này giúp bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán các bệnh về mắt chính xác hơn.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Patrick Yu Wai Man, Khoa học thần kinh tại Đại học Cambridge, điều này có thể làm cho việc khám chữa bệnh từ xa qua điện thoại và video khả thi hơn nhiều, giúp việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn. Mặt khác, khám bệnh từ xa thông qua mặt nạ kỹ thuật số nếu được áp dụng rộng rãi sẽ giảm nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân của bệnh nhân từ trên 90% xuống còn 27,3%.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.