Mexico triệt hạ nhóm tổ chức cho trùm ma túy "El Chapo" Guzman vượt ngục

(SGGPO).- Chính phủ Mexico thông báo đã bắt giữ anh rể của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman cùng nhóm đã tổ chức vụ vượt ngục của ông trùm tập đoàn ma túy Silanoa này.

Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman khi bị bắt vào ngày 22-2-2014. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 21-10, Bộ trưởng Tư pháp Mexico Arely Gomez cho biết, nhà chức trách đã triệt hạ nhóm đã "lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện vụ giải thoát" Guzman từ bên ngoài nhà tù.

Theo CNN, nhóm bị bắt gồm anh rể của Guzman, người bị cáo buộc tổ chức và giám sát việc xây dựng đường hầm dài 1,5km nối vào nhà tắm trong phòng giam mà Guzman dùng để trốn thoát khỏi nhà tù Altiplano của Mexico vào ngày 11-7.

Bà Gomez xác nhận rằng sau khi trốn thoát, trùm ma túy đã đi đường bộ đến thành phố Queretaro, rồi lên một máy bay nhỏ đến vùng núi Sinaloa, bang quê nhà và lãnh địa của y.

Tuần trước, giới chức Mexico tiết lộ Guzman mới đây đã trốn thoát lần nữa và bị thương ở chân và mặt khi họ đang vây bắt.

Có biệt danh "Gã Lùn" với chiều cao 1,65m, Guzman từng vượt ngục một lần vào năm 2001 khỏi một nhà tù an ninh tối đa khác, khi y trốn trong một xe đẩy đựng đồ giặt ủi.

Khi bắt lại được Guzman vào tháng 2-2014, giới chức Mexico đã xem đó là một chiến thắng trong cuộc chiến chống ma túy. Kể từ khi Guzman trốn thoát vào tháng 7-2015, Mexico luôn nhấn mạnh rằng sẽ không ngừng truy lùng cho đến khi đưa trùm ma túy trở lại nhà tù.

Bộ trưởng Tư pháp Mexico Arely Gomez tại cuộc họp báo ở Mexico City ngày 21-10-2015. Ảnh: REUTERS

Bà Gomez nhắc lại thông điệp đó trong cuộc họp báo ngày 21-10, rằng 34 người liên quan đã bị bắt cho đến nay và các nhà điều tra luôn theo dấu mục tiêu số 1: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng làm việc cho đến khi bắt lại được Guzman. Dù đã trốn thoát khỏi nhà tù nhưng cả Guzman lẫn những ai đã giúp y sẽ không thể thoát khỏi công lý".

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Syria tiến vào thị trấn Tal Tamr, Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu thêm nhiều sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép từ nhiều phía sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” ở phía Bắc Syria vào ngày 9-10. Trong khi đó, sau 7 năm, Chính phủ Syria trở lại miền Bắc nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.