Miền Trung: Rét đột ngột, gia súc chết hàng loạt

(SGGPO).- Ngày 26-1, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, trong ba ngày qua, nền nhiệt tại các địa phương trong tỉnh xuống sâu từ 5-7 độ, giá rét đột ngột khiến gia súc của bà con chết hàng loạt do sốc nhiệt.

Thống kê sơ bộ, đến cuối ngày 26-1, có 148 con trâu, bò chết rét. Trong đó thiệt hại nặng nhất là huyện Quảng Trạch có 68 con, Tuyên Hóa 25 con, Minh Hóa 27 con, Bố Trạch 18 con, Quảng Ninh 9 con...

Ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, sở NNPTNT đã có công điện gửi các đơn vị, địa phương hướng dẫn người dân phủ kín chuồng trại để gia súc tránh rét, thức ăn pha nước ấm để trâu bò tránh sốc lạnh. Nhiệt độ thấp kéo dài cần có bếp than sưởi ấm cho gia súc để tránh bị chết trong đêm.

Tại Quảng Bình, tập tục chăn thả gia súc vào rừng sâu vẫn còn phổ biến nên đợt rét sâu này diễn biến nhanh khiến nhiều hộ dân trở tay không kịp để lùa gia súc về nhà. Nhiều bê, nghé bị chết trong đêm do không chịu được lạnh. Hiện các địa phương cũng như người dân đang cấp tập chống lạnh để cứu hàng triệu con gia súc là gia sản lớn của nông dân khỏi bị chết rét.

Hình ảnh gia súc của người dân huyện Minh Hóa bị chết rét.

Tương tự, tại tỉnh Thanh Hóa, do tình hình rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày qua, nhiều địa phương miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện băng giá và tuyết rơi. Có nhiều bản, xã ở các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh… có nơi, có thời điểm nhiệt độ xuống thấp đến -2 độ C.

Rét đậm, rét hại kèm theo mưa nên lạnh giá càng tăng thêm, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân, hàng trăm trâu, bò đã bị chết do rét.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến chiều ngày 26-1, tại các huyện Mường Lát có 31 con, Bá Thước 29 con, Thường Xuân 27 con, Quan Hóa 17 con, Quan Sơn 11 con, Lang Chánh 12 con... trâu, bò bị chết rét.

Số trâu, bò chết rét chủ yếu diễn ra tại một số xã, bản vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, trong đó có nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo nên tác động không nhỏ đến đời sống của đồng bào.

Minh Phong - Phong Hải

Các tin, bài viết khác