Mở rộng khái niệm “tài sản” trong Luật dân sự

(SGGPO).- Các quy định về chủ thể, chế định tài sản và quyền sở hữu trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) là nội dung được các đại biểu tham gia góp ý tại cuộc Hội thảo do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 17-3, tại Hà Nội.

Về chế định tài sản, một trong những chế định quan trọng nhất trong luật dân sự, các ý kiến nhận định, theo Bộ Luật Dân sự hiện hành, tài sản chỉ bao gồm 4 loại: vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản và như vậy là chưa giải quyết được những vấn đề liên quan đến tài sản mới phát sinh trong xã hội như: tài sản ảo, bộ phận cơ thể người, khoảng không… Đó đang là những khoảng trống pháp luật, cần phải bổ khuyết.

PGS, TS Bùi Đăng Hiếu, Đại học Luật Hà Nội đề nghị: “Ở điều về tài sản cần cụ thể hóa khái niệm để có cách hiểu đúng về tiền, về vật có giá. Cũng cần xác định rõ quyền tài sản nào được coi là một loại tài sản, quyền tài sản nào không được coi là tài sản để tránh tình trạng lạm dụng khái niệm quyền tài sản trong các giao dịch khác nhau mà cùng chung giá trị”. Theo chuyên gia này, thực tế có hiện tượng nhiều quyền tài sản khác nhau được sử dụng để đem đi thế chấp, vay tiền tại nhiều ngân hàng. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu.

Địa vị pháp lý, tài sản chung, trách nhiệm dân sự của hộ gia đình và tổ hợp tác xã cũng là một chủ đề được thảo luận tại hội thảo. Theo bà Doãn Thị Vân Anh (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam), cần quy định hộ gia đình và tổ hợp tác là những chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự là cần thiết (giữ như Bộ luật hiện hành), bởi đó là những thực thể đang tồn tại trong xã hội và tham gia vào nhiều quan hệ pháp luật dân sự. Hơn nữa, tổ hợp tác là bộ phận hợp thành của kinh tế tập thể, là tổ chức kinh tế xã hội của những người lao động trong cơ chế thị trường, cần được nhà nước hỗ trợ khi mới ra đời và cả trong quá trình phát triển. Đồng thời, cần định nghĩa rõ ràng hơn về tổ hợp tác và hộ gia đình, quy định cụ thể tiêu chí, căn cứ để xác định thành viên hộ gia đình trong quan hệ pháp luật dân sự; tránh tình trạng khó phân định trách nhiệm dân sự của tổ hợp tác, hộ gia đình và tránh nhiệm dân sự hoặc khi xảy ra tranh chấp tổ hợp tác và thành viên, giữa hộ gia đình và các thành viên của hộ.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: TPHCM rất đỗi tự hào, vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, TPHCM rất đỗi tự hào là nơi Bác Hồ rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước và là địa phương duy nhất được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân Thành phố mang tên Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP