Mở rộng khái niệm “tài sản” trong Luật dân sự

(SGGPO).- Các quy định về chủ thể, chế định tài sản và quyền sở hữu trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) là nội dung được các đại biểu tham gia góp ý tại cuộc Hội thảo do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 17-3, tại Hà Nội.

Về chế định tài sản, một trong những chế định quan trọng nhất trong luật dân sự, các ý kiến nhận định, theo Bộ Luật Dân sự hiện hành, tài sản chỉ bao gồm 4 loại: vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản và như vậy là chưa giải quyết được những vấn đề liên quan đến tài sản mới phát sinh trong xã hội như: tài sản ảo, bộ phận cơ thể người, khoảng không… Đó đang là những khoảng trống pháp luật, cần phải bổ khuyết.

PGS, TS Bùi Đăng Hiếu, Đại học Luật Hà Nội đề nghị: “Ở điều về tài sản cần cụ thể hóa khái niệm để có cách hiểu đúng về tiền, về vật có giá. Cũng cần xác định rõ quyền tài sản nào được coi là một loại tài sản, quyền tài sản nào không được coi là tài sản để tránh tình trạng lạm dụng khái niệm quyền tài sản trong các giao dịch khác nhau mà cùng chung giá trị”. Theo chuyên gia này, thực tế có hiện tượng nhiều quyền tài sản khác nhau được sử dụng để đem đi thế chấp, vay tiền tại nhiều ngân hàng. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu.

Địa vị pháp lý, tài sản chung, trách nhiệm dân sự của hộ gia đình và tổ hợp tác xã cũng là một chủ đề được thảo luận tại hội thảo. Theo bà Doãn Thị Vân Anh (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam), cần quy định hộ gia đình và tổ hợp tác là những chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự là cần thiết (giữ như Bộ luật hiện hành), bởi đó là những thực thể đang tồn tại trong xã hội và tham gia vào nhiều quan hệ pháp luật dân sự. Hơn nữa, tổ hợp tác là bộ phận hợp thành của kinh tế tập thể, là tổ chức kinh tế xã hội của những người lao động trong cơ chế thị trường, cần được nhà nước hỗ trợ khi mới ra đời và cả trong quá trình phát triển. Đồng thời, cần định nghĩa rõ ràng hơn về tổ hợp tác và hộ gia đình, quy định cụ thể tiêu chí, căn cứ để xác định thành viên hộ gia đình trong quan hệ pháp luật dân sự; tránh tình trạng khó phân định trách nhiệm dân sự của tổ hợp tác, hộ gia đình và tránh nhiệm dân sự hoặc khi xảy ra tranh chấp tổ hợp tác và thành viên, giữa hộ gia đình và các thành viên của hộ.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Ngày 25-1, Quận ủy quận 3 (TPHCM) tổ chức Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP