Mỗi năm mất hơn 600.000 USD do tổn thất sau thu hoạch

(SGGPO).- “Tổn thất sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL hiện nay khoảng 13,7%, tính ra sản lượng trên 20 triệu tấn, hàng năm ĐBSCL mất khoảng 635.000 USD” – đây là số liệu do các nhà khoa học đưa ra tại hội thảo “Giải pháp công nghệ chế biến nông sản sau thu hoạch”, tổ chức sáng 12-12, tại Cần Thơ.

Trong 6 công đoạn bị thất thoát, khâu làm sạch, phơi sấy chịu tổn thất cao nhất chiếm 4,2%, kế đến là xay xát 3%, bảo quản 2,6%...

Dù đã có những bước tiến đáng kể trong công nghệ bảo quản sau thu hoạch, song theo nhận định của các chuyên gia, đến nay các công đoạn để giảm bớt tình trạng tổn thất vẫn còn yếu và chưa đồng bộ so với nhiều nước.

Máy gặt đập liên hợp đang góp phần tích cực vào giảm thất thoát trong thu hoạch lúa ở ĐBSCL

Một trong những yêu cầu bức xúc hiện nay là doanh nghiệp xay xát  kinh doanh lúa gạo phải có mấy sấy, kho bảo quản và hệ thống xay xát có công nghệ phù hợp. Trong đó, nhà nước cần hỗ trợ vốn hoặc lãi suất để đầu tư các thiết bị máy móc sau thu hoạch.

Theo GS.TS Võ Tòng Xuân “Tình trạng thiếu tổ chức, mạnh ai nấy lo, mù tịt về thị trường đã đẩy đưa nông dân sản xuất theo phong trào, không chắc chắn ai sẽ mua nguyên liệu. Thương lái gom hàng trôi nổi, ép giá nông dân khi hàng ứ đọng. Còn doanh nghiệp thì không có vùng nguyên liệu, không rõ thị trường, phần lớn chỉ sử dụng thương lái để thu gom hàng hóa”.

Cao Phong

Các tin, bài viết khác