Nam bộ

Mùa mưa có đến sớm?

Liên tiếp trong 2 ngày 13 và 14-3-2006, tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, đã xảy ra những trận mưa khá lớn. Nhiều người thắc mắc không biết có phải năm nay mùa mưa đến sớm. Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Trưởng phòng Dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ đã có bài viết giải thích thêm về hiện tượng này.

Thời kỳ chuyển mùa, dông thường kèm sét đánh rất nguy hiểm.

Theo dự báo của các trung tâm khí hậu lớn trên toàn cầu, La Nina vẫn duy trì cho đến gần cuối năm 2006. Do vậy, ở Nam bộ nước ta mùa mưa có khả năng sẽ diễn ra không quá muộn, cũng không quá sớm, hoặc chỉ sớm khoảng 7-10 ngày so với trung bình nhiều năm.

Dự báo mùa khô năm nay ở miền Bắc và Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra hạn hán khốc liệt hơn năm ngoái. Còn ở các tỉnh miền Nam, mùa khô sẽ không kéo dài như những năm 1998, 2003, 2004 và 2005.

Từ nay đến cuối tháng 4 là thời kỳ nắng nóng nhất, nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc miền Đông Nam bộ và TPHCM là 38-39oC, các nơi khác của miền Đông là 36-38oC, còn ở miền Tây Nam bộ khoảng 35-37oC.

Tình hình nắng nóng tại TPHCM là một trong những dấu hiệu bất thường do xu hướng nhiệt độ tăng nhanh hơn các tỉnh thành khác ở phía Nam. Vì khô hạn, nguy cơ cháy do sinh hoạt và cháy rừng rất cao ở mọi nơi, nhất là ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, khu vực rừng phòng hộ Cần Giờ TPHCM và các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau.

Gần cuối tháng 3 và trong tháng 4, thời kỳ mưa chuyển mùa, trời sẽ nắng nóng gay gắt gây oi bức khó chịu; trưa và chiều sẽ có dông xảy ra trên diện rộng. Trong cơn dông có lúc kèm gió giật, lốc xoáy nguy hiểm, có thể gây chết người do sét đánh. Dự báo khoảng cuối tháng 3-2006 sẽ có mưa rào ở một vài nơi ven biển ĐBSCL và tại TPHCM.

Đến khoảng giữa tháng 4 mới có những cơn mưa chuyển mùa với lượng mưa tăng dần lên và xảy ra trước hết ở các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bình Phước và Xuân Lộc (phía Bắc tỉnh Đồng Nai), sau đó sẽ lần lượt xảy ra ở các nơi còn lại trên vùng ven biển từ Vũng Tàu, Tiền Giang đến Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Đến trung tuần tháng 5, gió mùa Tây Nam hoạt động. Vào lúc đó ở Nam bộ và Tây Nguyên mới có mưa nhiều trên diện rộng, độ ẩm tăng làm cho tình hình khô hạn dứt hẳn.

Đợt triều cường từ ngày 29 đến 31-3 tới sẽ ở mức cao nên tình hình ngập và sạt lở càng nghiêm trọng hơn, do vậy, cần gia cố đê bao ngay từ bây giờ.

Th.S. LÊ THỊ XUÂN LAN

Trong tháng 3-2006, mặn sẽ xâm nhập sâu vào kênh rạch trong các kỳ triều cường; một số vùng cửa so bị nhiễm mặn. Tình hình xâm nhập mặn kéo dài cho đến khi có mưa nhiều trong tháng 5. Do gió chướng mạnh trùng với lúc triều cường nên trong tuần tới độ mặn trên các sông rạch tại TPHCM và ĐBSCL sẽ tăng nhanh.

Dự báo đến cuối tháng 3, trên hệ thống sông Sài Gòn, xâm nhập mặn lấn vào khá sâu, độ mặn lớn nhất tại trạm Nhà Bè là 16%o (nhỏ hơn cùng thời kỳ năm 2005). Tỉnh Bến Tre, ranh mặn 4%o có khả năng xâm nhập sâu vào cách các cửa sông khoảng 45-50km, trên sông Hàm Luông sẽ lên đến Phú Nhuận và trên sông Cửa Đại lên tới Long Định. Các tỉnh Tiền Giang, Long An và Trà Vinh có độ mặn trên các sông chính dao động ở mức cao, nhưng xấp xỉ và thấp hơn mùa cạn năm 2005. 

Các tin, bài viết khác