Mưa rét gây khó sản xuất nông nghiệp

Mưa trái vụ và rét đậm tại miền Trung rơi đúng vào cao điểm nông dân xuống giống vụ lúa đông-xuân 2011 đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp vì mạ chết úng, mai vàng “cười” trước tết cả tháng.

Lúa úng, gia súc chết lạnh

Ngày 12-1, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới ngưỡng 10°C nhưng bà con nông dân Quảng Trị vẫn ra đồng đấu úng, cứu lúa non ngập sâu trong mưa lụt trái vụ từ sáng sớm. Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: “Bà con huyện Vĩnh Linh và Gio Linh đã gieo cấy được gần 7.000 ha lúa, 750ha lạc, 350ha ngô và 120ha sắn... Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều đợt không khí lạnh kèm theo mưa kéo dài tuần qua đã làm 1.500ha lúa non ngập lụt, trong đó 160ha tại các xã Trung Hải, Trung Sơn, Gio Phong, Gio Mỹ và Gio Thành ngập nặng, khó có khả năng khôi phục. Hiện ngành nông nghiệp đang tập trung tiêu úng, vận động nông dân ngâm ủ thóc giống ngắn ngày gieo thế diện tích lúa bị chết”.

Nông dân Thừa Thiên - Huế đắp đất be bờ cứu mạ non ngập sâu trong mưa lụt trái vụ.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản yêu cầu Sở NN-PTNT và các địa phương tăng cường phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm ngay từ đầu mùa đông. Vậy nhưng, ông Hồ Văn Ngưm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện A Lưới, lại xác nhận toàn huyện đã có 5 con trâu và 20 con bò bị chết rét do người dân chăn thả rong trong rừng, không chịu lùa về nhà. Ngoài ra, đàn gia súc nguy cơ đối mặt với dịch lở mồm long móng khi bệnh này đã xuất hiện trên đàn trâu bò gần 400 con chăn thả rông tại xã Hương Sơn, huyện Nam Đông.

Hoa “cười”, người “khóc”

Thừa Thiên - Huế hiện có hàng trăm vườn mai vàng với quy mô từ 400-500 gốc/vườn tập trung ở thành phố Huế và các huyện vùng ven như Phú Vang, Quảng Điền và thị xã Hương Thủy. Những năm trước, sau khi tuốt lá, mai vàng bắt đầu xuất hiện nụ vào trung tuần tháng Chạp và nở hoa khoe sắc vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Nhưng mấy ngày nay, người làm vườn như đang ngồi trên đống lửa khi mai vàng trồng trên chậu nở hoa ngay từ đầu tháng Chạp.

Ông Nguyễn Văn Hai, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tâm sự: “Năm ngoái được mùa thì mai rớt giá. Năm nay, mai vàng đồng loạt “cười” trước Tết Tân Mão cả tháng trời... Cả năm đổ dồn công sức, tiền của vô nó (mai vàng), giờ coi như đi toi”. Thời tiết rét đậm rét hại, hoa mai nở sớm. Ông Hai chua chát: “Thời tiết khô hạn ngay từ sau Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 nên cây trồng cằn cỗi. Vì vậy, sau 23 tháng 10 (kinh nghiệm địa phương, sau 23 tháng mười Âm lịch là kết thúc mùa mưa - PV), người làm vườn sợ cây yếu sức ra hoa muộn nên bón phân và tuốt lá sớm hơn mọi năm hai tuần lễ. Tuốt lá xong gặp thời tiết đột ngột xảy ra mưa giông và nắng nóng bất thường trước đợt rét đậm rét hại nên mai vàng “tức cành” nở hoa... Mọi kỹ thuật giờ đều bó tay!”.

Cùng thời điểm, thay cho không khí vui nhộn, phấn khởi tập trung chăm sóc, cắt nhánh, tỉa cành để có hoa đẹp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 thì tại những vùng chuyên canh hoa ở Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế lại vắng lặng, buồn bã. Bởi cũng giống như cây mai vàng trồng trên chậu, đúng lúc hoa cúc các loại, lay ơn, hồ điệp... hé nụ thì gặp thời tiết xảy mưa lớn khiến hoa nở rộ nhưng cành lá rũ rượi.

VĂN THẮNG - LAN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận vốn

Để hoạt động ngân hàng được diễn ra thông suốt, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng và nền kinh tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp với cơ quan này tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN);...

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế