Nắm chắc biến động cử tri, theo sát việc đăng ký nơi bỏ phiếu

Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử TPHCM yêu cầu các địa phương nắm chắc tình hình di biến động cử tri, theo sát việc đăng ký nơi bỏ phiếu của từng người dân, bảo đảm mọi cử tri đều thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.

Sáng 6-3, Tổ công tác số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM, làm tổ trưởng, đã khảo sát các điểm bỏ phiếu và làm việc với các phường Bình Tiên, Bình Tây, Bình Phú về công tác chuẩn bị bầu cử.

IMG_3576.jpeg
Lãnh đạo phường Bình Phú báo cáo với Tổ công tác. Ảnh: CẨM NƯƠNG

Các địa phương cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn cơ bản được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm các yêu cầu theo quy định. Một số địa phương cũng phản ánh khó khăn trong quá trình chuẩn bị thẻ cử tri, kiến nghị Ủy ban Bầu cử TP có hướng dẫn, hỗ trợ để bảo đảm việc phát thẻ cho cử tri được thực hiện đúng tiến độ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường ghi nhận nỗ lực của các địa phương trong việc tập trung triển khai nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử. Theo đồng chí, bên cạnh việc chuẩn bị các điều kiện cho ngày bầu cử, các địa phương cũng đã chủ động chuẩn bị nội dung tiếp xúc cử tri, tạo nền tảng để cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt.

IMG_3567.jpeg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường kết luận buổi làm việc. Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đồng chí đề nghị thời gian tới, các địa phương cần chú ý nắm chắc tình hình di biến động cử tri, theo sát việc đăng ký nơi bỏ phiếu của từng người dân. Trong bối cảnh việc đăng ký bỏ phiếu thuận lợi hơn và có nhiều biến động về nơi cư trú, lực lượng công an địa phương cần phối hợp chặt chẽ với khu phố để cập nhật dữ liệu, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị chu đáo các hội nghị tiếp xúc cử tri và hoạt động vận động bầu cử của người ứng cử, tạo điều kiện để cử tri tiếp cận đầy đủ tiểu sử và chương trình hành động, từ đó có sự lựa chọn phù hợp.

IMG_0923.jpeg
Tổ công tác kiểm tra tại điểm bầu cử. Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đối với ngày bầu cử 15-3, đồng chí yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng khu vực bỏ phiếu, bảo đảm các lực lượng phối hợp nhịp nhàng. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ bầu cử phải được tính toán kỹ lưỡng, tránh lúng túng, bị động.

Liên quan đến an ninh trật tự và công tác y tế, các địa phương cần xây dựng phương án cụ thể, có phương án dự phòng để chủ động xử lý các tình huống phát sinh, không được chủ quan.

IMG_3525.jpeg
Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử TPHCM kiểm tra khu vực danh sách người ứng cử. Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, các địa phương cần tập trung cao độ, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định và thành công.

Trước đó, Tổ công tác đã khảo sát khu vực bỏ phiếu số 22 (sảnh A Chung cư Carina, số 1648 Võ Văn Kiệt, phường Bình Phú); khu vực bỏ phiếu số 11 (nhà số 19 đường Hậu Giang, phường Bình Tây); và khu vực bỏ phiếu số 6 (Trường THPT Phạm Phú Thứ, số 425-435 Gia Phú, phường Bình Tiên).

IMG_3541.jpeg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường trao đổi các phần việc về công tác bầu cử với lãnh đạo phường Bình Tiên. Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tin cùng chuyên mục