Nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ

SGGP
Chuẩn bị đến đợt tuyển quân năm 2018, hiện nay, các quận, huyện ở TPHCM đã lên kế hoạch cụ thể động viên thanh niên tình nguyện nhập ngũ. 
Đại tá Nguyễn Văn Chiện, Phó Tham mưu trưởng - Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết trong đợt tuyển quân lần này, các địa phương chú trọng nâng cao chất lượng thanh niên tình nguyện làm nghĩa vụ quân sự, kết hợp tuyển chọn thanh niên với công tác tạo nguồn phát triển Đảng. 
Nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ ảnh 1 Hội trại tòng quân năm 2017 của các tân binh TPHCM
Nắm chắc nguồn 
Từ nguồn thông tin nhân khẩu do lực lượng công an địa phương chuyển qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) địa phương tăng cường công tác nắm nguồn NVQS, trong đó chú ý đến thanh niên có tiềm năng phát triển Đảng. 
Đồng chí Trần Hải Nguyên, Chủ tịch UBND phường 7 quận 3, cho biết Hội đồng NVQS phường 7 đã xây dựng kế hoạch chi tiết phúc tra, phân loại, lập danh sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Phường tổ chức nhiều đoàn thẩm tra ở khu phố, tổ dân phố. Quá trình phúc tra dựa trên sổ quản lý nhân khẩu của cảnh sát khu vực. Thông tin liên tục được đối chiếu, cập nhập, bổ sung sát với thực tế nhân khẩu có mặt tại địa phương. Sau khi có kết quả, cơ quan chức năng mời công dân đến bổ túc hồ sơ NVQS. 
Bên cạnh đó, công an phường rốt ráo xác minh lý lịch chính trị từng người. Để nắm chắc nguồn công dân tham gia NVQS, công an tập trung xác minh những người có hộ khẩu tại phường nhưng tạm trú ở nơi khác và điều động họ về địa phương.
Chủ tịch UBND phường cho hay sau khi thẩm tra nhân thân, phường vận động thanh niên tham gia phong trào, hoạt động đoàn thể. Các cấp ủy Đảng định hướng, giúp đỡ thanh niên vào Đảng trước khi tòng quân. Chi bộ quân sự phường phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ từng trường hợp. Trong thời gian này, nếu thấy thanh niên có quan điểm, lập trường, đạo đức, lối sống tốt, chi bộ nhanh chóng tiến hành các bước tiếp theo và tổ chức kết nạp. Nhờ vậy, việc tạo nguồn và phát triển Đảng rất nề nếp. Lãnh đạo, bà con phường 7 phấn khởi khi năm 2017, phường có 1 đảng viên trở thành bộ đội Cụ Hồ. Trong năm tới, phường 7 tiếp tục phát triển 2 đảng viên tình nguyện tòng quân.
Ở quận 12, Hội đồng NVQS quận hoàn thành chỉ tiêu 230 thanh niên tham gia NVQS trong năm 2017; trong đó có 11 đảng viên. Để có thành quả đáng ghi nhận như vậy, từ những năm trước, quận 12 đã xây dựng một tổ công tác, gồm đại diện Ban Tổ chức Quận ủy, Ban chỉ huy quân sự quận, phòng ban liên quan... xuống khu dân cư ở 11 phường. Tổ công tác rà soát, xây dựng nguồn ngay từ giai đoạn đầu. Hiện quận có 13 đảng viên sẵn sàng lên đường nhập ngũ trong năm tới. 
Siết quản lý nhân khẩu 
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết theo quy định mới, người trong độ tuổi làm NVQS, dự bị động viên đi khỏi nơi mình cư trú từ 3 tháng trở lên phải khai báo tạm vắng. Còn theo Luật NVQS, công dân đã đăng ký thực hiện NVQS nếu đi khỏi nơi cư trú từ 3 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký NVQS để đăng ký NVQS tạm vắng. Như vậy, pháp luật chưa có chế tài rõ ràng đối với thanh niên đến tuổi tham gia NVQS nhưng rời khỏi địa phương.
Từ tình hình này, cảnh sát khu vực, công an phường, xã trên địa bàn TP nắm thông tin, phúc tra định kỳ, xác minh nơi ở mới của những trường hợp nói trên. Sau đó, công an cung cấp thông tin cho ban chỉ huy quân sự cùng cấp, nhằm đảm bảo quản lý nguồn thanh niên tham gia NVQS tại địa phương. Đối với thanh niên (trong độ tuổi nhập ngũ) đã và đang làm thủ tục ra nước ngoài, Công an TP cũng có phương pháp giải quyết tương tự.
Theo quy định, công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS xuất cảnh không cần công an phường, xã, thị trấn xác nhận. Do đó, họ vẫn có hộ khẩu thường trú, nhưng không thực tế cư trú. Trung tướng Lê Đông Phong cho hay, điều này ảnh hưởng đến mức độ chính xác khi nắm nguồn tuyển quân.
“Sau khi xác nhận thanh niên ra nước ngoài định cư, công an quận, huyện xóa đăng ký thường trú và thông báo bằng phiếu thay đổi nhân khẩu về công an phường, xã, thị trấn. Lực lượng này có trách nhiệm trao đổi với ban chỉ huy quân sự cùng cấp để đưa thành phần trên ra khỏi danh sách tuyển quân. Nếu thanh niên xuất cảnh có thời hạn (đi học, du lịch…), chúng tôi chuyển thời gian xuất cảnh đến ban chỉ huy quân sự nơi cá nhân đó cư trú”, Giám đốc Công an TPHCM giải thích. 
Trung tướng Lê Đông Phong cho biết thêm, nguồn dự tuyển công dân tham gia công an nghĩa vụ ở TPHCM rất đa dạng (thanh niên xuất thân từ gia đình sinh sống lâu đời ở TP, từ nơi khác nhập hộ khẩu TP…). Do đó, việc thẩm tra, xác minh tốn nhiều thời gian, nhất là đối với người dự tuyển chuyển hộ khẩu từ những tỉnh, thành xa xôi. Hàng năm, các cấp công an chủ động thẩm tra rất sớm. Công an TPHCM quy định cụ thể thời hạn trả lời xác minh lý lịch thanh niên đến tuổi tham gia NVQS là 15 ngày. Không chỉ vậy, từ năm 2014 đến nay, Công an TPHCM lập tổ công tác khảo sát tình hình dự tuyển. Tổ công tác thẩm tra nghiêm ngặt nhân thân, đạo đức, nhất là nhận thức chính trị của thanh niên.
Từ năm 2013 đến nay, có 3.791 đảng viên trên địa bàn Quân khu 7 lên đường nhập ngũ. Theo đánh giá, chiến sĩ là đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong đơn vị quân đội. 
Trong thời gian tới, Quân khu 7 tập trung nâng cao chất lượng tạo nguồn, tuyển chọn; tiếp tục ưu tiên đảng viên, thanh niên có trình độ, công tác trong hệ thống chính trị ở địa phương. Cơ quan, đơn vị tiếp nhận đảng viên nhập ngũ cam kết theo sát, phân công đảng viên đi trước giúp đỡ tân binh là đảng viên.

HỒNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu kỷ luật ông Ninh Văn Chủ và kiểm điểm Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh Quảng Ninh

Yêu cầu kỷ luật ông Ninh Văn Chủ và kiểm điểm Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh Quảng Ninh

Ông Ninh Văn Chủ, với cương vị Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam đã chủ trì, tổ chức và tham gia các bữa tiệc chia tay, giao lưu trước khi nghỉ hưu theo chế độ với quy mô lớn, nhiều người tham gia, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.  

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cao Lãnh

Ngày 17-8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định đồng chí Trần Trí Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cao Lãnh, nhiệm kỳ 2020-2025.  

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />