Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA

Đó là khẳng định của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, khi trả lời phỏng vấn báo chí về số vốn ODA mà các nhà tài trợ có thể cam kết dành cho Việt Nam tại cuộc họp báo được tổ chức hôm qua 30-11, trước thềm Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ dành cho Việt Nam 2011 (CG 2011).

Cũng giống như với số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đăng ký vào Việt Nam, vốn ODA cam kết là thông tin từng được chờ đợi nhiều nhất ở mỗi hội nghị CG cuối năm. Điều khác biệt chỉ là vốn FDI được đăng ký, “vào” khi nào, bao nhiêu là điều không thể đoán định được, trong khi khoản ODA cam kết thường là khá chắc chắn.

Dưới thời nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc, con số này đã liên tục gia tăng trong nhiều năm qua. Nhiều kỳ vọng đang được đặt vào tân Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, dẫu biết rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn chung, các đối tác phát triển cũng phải giải quyết nhiều vấn đề nội bộ...

Thế nhưng, đại diện nhà tài trợ đa phương lớn nhất cho Việt Nam, bà Victoria Kwakwa đã đưa ra một góc nhìn khác. Bà cho biết, vấn đề cốt lõi của các Hội nghị CG tại Việt Nam đã không còn là huy động tối đa nguồn lực cho phát triển mà hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hợp tác, hiệu quả sử dụng đồng vốn ODA. Điều quan trọng hơn đối với Việt Nam bây giờ chính là sự hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng lực, hội nhập sâu rộng hơn; nền kinh tế mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

Với tư cách là quốc gia đã có mức thu nhập trung bình, viện trợ chính thức tuy vẫn cần thiết cho Việt Nam nhưng không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu nữa. Mặc dù cộng đồng các nhà tài trợ vẫn khẳng định sẽ đồng hành với Việt Nam trên con đường phát triển kinh tế - xã hội nhưng rất có thể sẽ không có con số cụ thể nào được đưa ra.

Có lẽ điều này cũng đã lý giải nội dung quan trọng nhất sẽ được bàn thảo tại Hội nghị CG lần này là tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là tái cấu trúc đầu tư công. Khu vực tài chính ngân hàng cũng sẽ được các nhà tài trợ quan tâm đặc biệt với mục tiêu cải cách để nâng cao giá trị vốn hóa và xử lý nợ xấu một cách khôn ngoan…  

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế