Nâng cao ý thức công vụ để lo cho dân

Trong những ngày gần đây, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy và UBND TPHCM đã liên tục đến làm việc với nhiều ngành, địa phương để kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và 7 chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X đã đề ra, đồng thời trực tiếp chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân TPHCM.

Các động thái đó cho thấy TPHCM đang rất quan tâm thúc đẩy sự chuyển biến tích cực và có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ - công chức trong việc nâng cao ý thức công vụ. Nội dung báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011 - 2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thẳng thắn phân tích, chỉ ra 7 điểm còn hạn chế trong việc tổ chức và vận hành bộ máy hành chính nhà nước. Trong đó, có đề cập thực trạng tổ chức bộ máy và phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ - công chức còn nhiều mặt hạn chế; khả năng phân tích, dự báo và phản ứng chính sách chưa đáp ứng yêu cầu. Do vậy, việc lãnh đạo TPHCM quan tâm vấn đề nâng cao ý thức công vụ là đáp ứng đúng đòi hỏi của thực tiễn và yêu cầu phát triển.

Ngay sau khi đường dây nóng của Bí thư Thành ủy TPHCM được lập để tiếp nhận thông tin phản ánh, góp ý, hiến kế xây dựng, phát triển TPHCM, mỗi ngày đã có cả ngàn cuộc gọi đến đường dây nóng. Người dân gọi đến vì người dân còn tin vào chế độ, tin vào sự lãnh đạo của Đảng, kỳ vọng vào những người lãnh đạo thành phố. Các cuộc gọi đến đường dây nóng sẽ còn tiếp tục. Có những việc sẽ được làm ngay nhưng có những việc cần phải có thời gian nghiên cứu, xem xét. Dù nhanh hay chậm, những việc bức xúc của người dân phải được giải quyết, trả lời tận tường, nghiêm túc với tinh thần cầu thị. Chắc chắn, để làm được khối lượng công việc ấy và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X đã đề ra, phải có sự phát huy tối đa năng lực, nhiệt thành và ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ - công chức TPHCM.

Việc mãi đến bây giờ, bãi rác trên đường Phan Anh - Tô Hiệu, giáp ranh địa bàn các quận 6, Tân Phú và Bình Tân (TPHCM) mới được dọn dẹp, là một bài học về việc cần phải nâng cao ý thức công vụ. Do nằm ở địa bàn giáp ranh, nên lâu nay không có chính quyền địa phương nào nhận bãi rác đó thuộc địa bàn quản lý của mình, không ai dọn dẹp, kéo dài tình trạng rác tràn lan, ô nhiễm, mất vệ sinh. Chỉ đến khi vấn đề nâng cao ý thức công vụ được lãnh đạo TPHCM kiểm tra, giám sát chặt, chính quyền các địa phương mới cùng tìm giải pháp cho việc này.

Thực tế cho thấy nếu như chính quyền cơ sở và các ngành chức năng liên quan làm tròn trách nhiệm quản lý địa bàn, chắc chắn sẽ không có chuyện người dân phải tốn công sức gọi đến đường dây nóng của Bí thư Thành ủy TPHCM phản ánh những chuyện nhỏ nhưng hết sức bức xúc, gắn liền với đời sống người dân hàng ngày, như chuyện xe dù chiếm lòng đường, đón khách ở đường Lê Thị Hồng Gấm và Nguyễn Thái Bình. Nếu chính quyền huyện Củ Chi quan tâm chu đáo gia đình chính sách, thì đâu chờ đến khi Bí thư Thành ủy đi thị sát mới lo làm đường, sửa nhà. Còn bao nhiêu tuyến đường đang bị xe dù, bến cóc gây mất trật tự giao thông? Rất nhiều, và báo chí cũng đã chỉ đích danh, nhưng chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Còn bao nhiêu nhà tình nghĩa đang thấm dột? Còn bao nhiêu xã chưa có nước sạch?... Nếu kể ra thì còn rất nhiều câu hỏi vì sao, tại sao.

Nguyên tắc phường nào để xảy ra mại dâm hay mất trật tự thì trưởng công an phường, chủ tịch UBND phường phải chịu trách nhiệm, nhưng thực tế đã có bao nhiêu vị chủ tịch UBND phường, trưởng công an phường bị xử lý vì thiếu sót như vậy? Vì còn có những trường hợp ngành chức năng và chính quyền địa phương thực thi pháp luật không nghiêm, ý thức công vụ kém, nên người dân phải kêu đến lãnh đạo Thành ủy. Trước đòi hỏi của yêu cầu phát triển TPHCM, các sở, ngành, địa phương cần quan tâm nâng cao ý thức công vụ của cán bộ - công chức, tận tâm tận lực lo việc dân, không chờ đến khi Thành ủy, UBND TP phải chỉ đạo, mà năng động và kịp thời xắn tay vào cuộc vì cuộc sống của người dân. Cán bộ nào làm chưa tốt, nơi nào làm không nghiêm thì phải xử lý nghiêm túc.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: