Nga, Mỹ tranh cãi về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

SGGPO
Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ Triều Tiên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm vào nước này. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 20-7 cho biết, nước này và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về động thái khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh có mối quan ngại Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm vào nước này. 

Theo Yonhap, phát biểu tại cuộc họp báo ngắn thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck nêu rõ giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ Triều Tiên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Ông Cho June-hyuck nhấn mạnh, Triều Tiên cần phải ngồi vào bàn đàm phán với nhận thức rằng bất kỳ vụ phóng tên lửa khiêu khích nào đều có thể khiến nước này hứng chịu thêm áp lực và các lệnh trừng phạt. 

Trước đó, hãng CNN dẫn các nguồn tin của Chính phủ Mỹ cho biết, có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo tầm trung trong vòng 2 tuần nữa. 

Nga, Mỹ tranh cãi về vụ thử tên lửa của Triều Tiên ảnh 1 Phía Hàn Quốc theo dõi thông tin Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng 4-7
Ngày 4-7 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là ICBM. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đang đề ra các biện pháp bổ sung trừng phạt Triều Tiên vì hành động này. 

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Nga đang tranh cãi tại HĐBA LHQ về loại tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 4-7 vừa qua. 

Các nhà ngoại giao cho biết, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley ngày 17-7 đã tổ chức một cuộc họp với các đồng sự tại HĐBA LHQ, trong đó có đại diện Nga và Trung Quốc, để khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó, Nga đã đề nghị các chuyên gia quân sự của Nga và Mỹ trao đổi thông tin về vụ phóng tên lửa.

Ngày 8-7, Nga đã gửi tới HĐBA một công văn ngắn và biểu đồ radar chứng minh tên lửa Triều Tiên phóng ngày 4-7 là một tên lửa tầm trung.

Việc Nga tranh cãi rằng Triều Tiên không phóng ICBM cản trở Mỹ thúc đẩy HĐBA LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Bình Nhưỡng. 

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.