Nga, Mỹ tranh cãi về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

SGGPO
Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ Triều Tiên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm vào nước này. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 20-7 cho biết, nước này và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về động thái khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh có mối quan ngại Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm vào nước này. 

Theo Yonhap, phát biểu tại cuộc họp báo ngắn thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck nêu rõ giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ Triều Tiên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Ông Cho June-hyuck nhấn mạnh, Triều Tiên cần phải ngồi vào bàn đàm phán với nhận thức rằng bất kỳ vụ phóng tên lửa khiêu khích nào đều có thể khiến nước này hứng chịu thêm áp lực và các lệnh trừng phạt. 

Trước đó, hãng CNN dẫn các nguồn tin của Chính phủ Mỹ cho biết, có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo tầm trung trong vòng 2 tuần nữa. 

Nga, Mỹ tranh cãi về vụ thử tên lửa của Triều Tiên ảnh 1 Phía Hàn Quốc theo dõi thông tin Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng 4-7
Ngày 4-7 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là ICBM. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đang đề ra các biện pháp bổ sung trừng phạt Triều Tiên vì hành động này. 

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Nga đang tranh cãi tại HĐBA LHQ về loại tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 4-7 vừa qua. 

Các nhà ngoại giao cho biết, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley ngày 17-7 đã tổ chức một cuộc họp với các đồng sự tại HĐBA LHQ, trong đó có đại diện Nga và Trung Quốc, để khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó, Nga đã đề nghị các chuyên gia quân sự của Nga và Mỹ trao đổi thông tin về vụ phóng tên lửa.

Ngày 8-7, Nga đã gửi tới HĐBA một công văn ngắn và biểu đồ radar chứng minh tên lửa Triều Tiên phóng ngày 4-7 là một tên lửa tầm trung.

Việc Nga tranh cãi rằng Triều Tiên không phóng ICBM cản trở Mỹ thúc đẩy HĐBA LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Bình Nhưỡng. 

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.