Nga - Trung Quốc có nhiều mục tiêu phát triển chung

Ngày 20-3, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở thủ đô Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga.

Theo hãng Reuters, tại cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình nhận định 2 nước có nhiều mục tiêu phát triển chung và có thể hợp tác trên cơ sở này để hiện thực hóa các mục tiêu. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, sự phối hợp trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đã góp phần đảm bảo công bằng quốc tế, đồng thời thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung của hai nước.

Trong khi đó, theo hãng tin TASS, Tổng thống Putin nêu rõ kể từ khi ông Tập Cận Bình thăm Nga với tư cách Chủ tịch Trung Quốc cách đây 10 năm, 2 bên đã có nhiều bước đi giúp củng cố quan hệ song phương qua thời gian. Tổng thống Putin cho rằng, quan hệ Nga - Trung Quốc đang góp phần vào việc củng cố thế giới đa cực. Nga và Trung Quốc có nhiều mục tiêu và nhiệm vụ chung.

Dự kiến hai bên sẽ có nhiều vấn đề để thảo luận trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Trong vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Nga cho biết, Moscow đã nghiên cứu các đề xuất của Bắc Kinh và ông cũng thảo luận nội dung này trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc.

Trợ lý của Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, dự kiến 2 nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc thảo luận chính thức vào ngày 21-3 với sự tham dự của thành viên phái đoàn 2 bên. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vào sáng 21-3.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.