Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Ngành ngoại giao phải chủ động hơn về tham mưu chính sách đối ngoại

Ngày 3-11, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và làm việc với Bộ Ngoại giao. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đã báo cáo Thủ tướng về hoạt động của ngành trong thời gian qua và nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Báo cáo nêu rõ, trong thời gian qua, ngành ngoại giao đã không ngừng triển khai các chính sách chủ trương của Đảng, Nhà nước thúc đẩy Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với thế giới, góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế đối ngoại, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Nhờ đó, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, ngành ngoại giao còn chưa thật chủ động trong việc đề xuất tham mưu chính sách, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong bối cảnh mới, ngành ngoại giao phải là cơ quan tham mưu nòng cốt cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ về chính sách đối ngoại; đồng thời, là lực lượng chủ lực trực tiếp triển khai thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại. Bộ Ngoại giao phải chủ động hơn, sáng tạo hơn trong đề xuất chính sách chung và bước đi cụ thể về chính trị-kinh tế đối ngoại.

Thủ tướng cho rằng, ngành ngoại giao phải làm tốt công tác tổ chức quy hoạch cán bộ, đào tạo nhân lực để đóng góp thiết thực vào việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ quốc tế; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tiếp tục giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ.

VĂN NGHĨA

Các tin, bài viết khác