Ngành nhựa - cao su: Phải nhập khẩu 80% nguyên liệu

(SGGPO).- Ngày 4-12, Sở Công thương phối hợp cùng Trung tâm Kỹ thuật nhựa - cao su và Đào tạo quản lý năng lượng TPHCM tổ chức hội thảo Công nghiệp hỗ trợ: Hướng phát triển của ngành nhựa - cao su TPHCM. 

Hiệp hội nhựa Việt Nam và Sở Công thương TPHCM cùng cho biết, hiện ngay có đến 80% nguyên liệu trong lĩnh vực nhựa - cao su phải nhập khẩu. Trong khi đó, hoạt động sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước chủ yếu là do những doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện. Các sản phẩm của những doanh trong nước sản xuất chủ yếu phục vụ tiêu dùng nội địa, xuất khẩu rất thấp, chỉ chiếm 1,2%–1,5% tổng kim ngạch và chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu của các nhà lắp ráp.

Riêng TPHCM có khoảng 2.000 doanh nghiệp (chiếm 2/3 cả nước) hoạt động trong lĩnh vực nhựa - cao su và tập trung chủ yếu ở khu vực Chợ Lớn như quận 5, 6, 11 với hình thức tổ hợp gia đình, sản xuất nhỏ lẻ. Các doanh nghiệp này chủ yếu sản xuất sản phẩm gia dụng, nhựa công nghiệp. Phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhựa - cao su sử dụng trang thiết bị đã qua sử dụng, rất hiếm doanh nghiệp có công nghệ hiện đại hoặc có thị trường xuất khẩu và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Hạn chế lớn nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành nhựa là thiếu vốn, khó tiếp cận tín dụng, đổi mới công nghệ; chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh kém, trong khi giá thành cao.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế