Ngày thơ thành phố nhớ về Thăng Long - Hà Nội

(SGGP). – Sáng 24-2, chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 8 tại TPHCM đã khai mạc với chủ đề “Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”. Khác với mọi năm, ngày thơ năm nay không được tổ chức ngoài trời mà thể hiện theo phong cách sân khấu hóa trên sân khấu Nhà hát TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua đánh trống khai mạc.

Đến tham dự và đánh trống khai mạc ngày thơ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua và đông đảo nhà thơ, bạn yêu thơ tại TPHCM. Mở đầu chương trình ngày thơ là phần giới thiệu thơ trẻ với sự tham dự của hơn 20 nhà thơ trẻ hiện đang sống và làm việc tại TP. Mỗi nhà thơ tự biểu diễn bài thơ mới nhất hoặc tâm đắc nhất của mình.

Thơ của các nhà thơ trẻ TP hướng đến nhiều đề tài khác nhau nhưng nổi bật nhất là lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa… Điều đáng tiếc là do chưa có chuẩn bị về kỹ thuật biểu diễn sân khấu nên các nhà thơ trẻ TP chưa thật sự tạo được ấn tượng.

Nghệ sỹ Bảo Cường cùng Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 biểu diễn bài thơ "Nhớ Bắc" của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ.

Chiều là quãng thời gian dành cho các CLB thơ quận, huyện trên địa bàn TP, bên cạnh việc giới thiệu những bài thơ do các hội viên tự sáng tác, các CLB còn gây bất ngờ cho khán giả qua các tiết mục được chuẩn bị rất công phu.

Có những bài thơ được chuyển sang dạng hát chèo, có bài thơ được biểu diễn dưới dạng hát xẩm… Ấn tượng nhất có các đơn vị như CLB thơ ca quận Tân Bình với việc biểu diễn bài thơ “Vui nhất có chợ Đồng Xuân” qua lối hát xẩm - trống quân và minh họa bằng việc tái hiện đầy sôi động một phiên chợ Đồng Xuân trên sân khấu. CLB Hương Việt khép lại phần biểu diễn của các CLB bằng tác phẩm kịch thơ “Công chúa Huyền Trân” khá công phu.

Phần thơ sinh viên tiếp nối chương trình được các bạn trẻ sinh viên chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Thơ sinh viên năm nay mở đầu với việc giới thiệu biểu diễn minh họa một số bài thơ, nhà thơ tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam.

Phần thơ tự sáng tác, tự biểu diễn dù còn khá gượng gạo do lần đầu thể hiện trên sân khấu lớn nhưng các bạn trẻ sinh viên đã thể hiện niềm đam mê thơ với những cố gắng, nỗ lực và chuẩn bị đầy háo hức và hứng khởi.

Hoạt cảnh “Lý Thái Tổ đọc chiếu dời đô” do Đoàn nghệ thuật Hát bội TPHCM biểu diễn. Ảnh: AN DUNG

Được xem như là điểm nhấn quan trọng nhất của ngày thơ, chương trình buổi tối được mở đầu với tiết mục đinh là màn hát bội “Chiếu dời đô” do Đoàn nghệ thuật Hát bội TPHCM biểu diễn. Tiết mục nghệ thuật này không lạ nhưng được biểu diễn trong ngày thơ lại có sự phù hợp bất ngờ với không khí thơ.

Tiếp sau đó là phần trình diễn các tác phẩm thơ, nhạc phổ thơ về đề tài Thăng Long - Hà Nội của các nhà thơ nổi tiếng trên cả nước. Các tác phẩm thơ nhạc trên được biểu diễn cùng với sự minh họa của Đoàn nghệ thuật Quân khu 7, tạo nên ấn tượng sâu đậm đối với người xem.

Hoạt cảnh từ bài thơ "Hà Nội vui nhất có chợ Đồng Xuân" chuyển thể hát xẩm do NSUT Hoàng Anh và Sỹ Hà cùng CLB Thơ ca quận Tân Bình biểu diễn. Ảnh: AD.

Lần đầu tiên được tổ chức dưới dạng sân khấu hóa hoàn toàn, Ngày thơ lần thứ 8 tại TPHCM tuy thiếu chất gần gũi, phóng khoáng cùng các hoạt động giao lưu như mọi năm nhưng lại mang đậm nét trang nghiêm, hoành tráng nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM được tổ chức sớm nhất trong cả nước. Theo kế hoạch, Ngày thơ tại Hà Nội sẽ được xem là trọng tâm của Ngày thơ năm nay với thời gian tổ chức kéo dài liên tiếp 3 ngày (26 đến hết ngày 28-2). 

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.