Nghiêng ngả… trên sàn vàng!

Mặc dù một chuyên gia từng nói rằng, cứ 10 nhà đầu tư (NĐT) vàng qua tài khoản thì có 9 người lỗ và người còn lại rồi cũng sẽ… lỗ, nhưng nhiều NĐT vẫn không cưỡng lại mãnh lực của vàng. Thấy giá vàng chênh lệch đáng kể, nhiều thời điểm sai lệch 50-70 USD/ounce/ngày, nhiều NĐT đổ xô “lướt sóng” trên sàn vàng, bất chấp bản thân còn mù mờ, cả những bất lợi trong cam kết giữa NĐT với sàn vàng.

Sa lầy

Là chủ một thẩm mỹ viện khá nổi tiếng tại TPHCM, trong tay khá rủng rỉnh nên khi nghe bạn bè nói lên sàn vàng “đón gió” có thể dễ dàng kiếm 5 - 10 triệu đồng/ngày nên T.T.V. (phường Đa Kao, quận l) mon men đến nghe ngóng. Lúc đầu, do chưa có nhiều thông tin và kiến thức nên ông chỉ dám “lướt sóng” ngay trong ngày với số lượng 50 lượng vàng.

Tuy nhiên, sau một vài lần thành công, ông bắt đầu nâng lên 100 lượng, 200 lượng rồi 500 lượng và bắt đầu mạo hiểm lưu vàng qua đêm. Một chiều giữa tháng 6-2008, ông đánh liều để qua đêm 200 lượng vàng với giá mua vào là 17,15 triệu đồng/lượng. Đi đêm lắm cũng có ngày…, thật không may cho ông khi cùng ngày Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố nỗ lực chống lạm phát, cứu vãn tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt khác, ngay rạng sáng hôm sau giá vàng thế giới “bổ nhào”, rớt hơn 60USD/ounce, giá vàng trong nước cũng lao xuống mức 16,6 triệu đồng/lượng.

Do rơi đến giới hạn cảnh báo 4% nên tài khoản của ôâng lập tức bị ngân hàng kết toán. Sau cú vấp đầu tiên, T.T.V. càng trở nên cay cú, ông kêu bán căn nhà ở Thủ Đức hơn 700 triệu đồng để tiếp tục dồn thêm vốn đánh tiếp. Dù vậy, sau 4 tháng lên sàn số tiền ông lời từ vàng “âm” đến 150 triệu đồng! Không giấu được sự cay đắng, ông nói từ nay sẽ chỉ lướt 1 hoặc 2 bước sóng/ngày chớ không để “lún” sâu hơn nữa (!).

Mặc dù tự nhận mình là NĐT có kinh nghiệm, từng giao dịch trên các sàn vàng quốc tế, nhưng chị B.Th (Hà Nội) vẫn bị “sập hầm” do dự đoán thông tin sai lệch. Đoán rằng giá vàng sẽ tăng mạnh sau khi FED công bố lãi suất mới nên trước ngày 18-3-2008, chị đã ký quỹ, đặt lệnh mua hơn 1.000 lượng vàng trên sàn ACB.

Tuy nhiên, trong ngày 18-3, khi FED công bố giảm lãi suất 0,75% đối với đồng USD, giá vàng thế giới không những không tăng như chị kỳ vọng mà lại rơi từ mức 989 USD/ounce xuống 935 USD/ounce (giảm hơn 60 USD/ounce).

Theo đó, giá vàng miếng trong nước từ 19,05 triệu đồng/lượng cũng tuột xuống còn 18,45 triệu đồng/lượng. Tỷ lệ ký quỹ của chị rớt xuống mức cảnh báo 4%, dù sáng ngày 19-3 chị có đến ACB xin thêm 2 giờ đồng hồ để bổ sung thêm tiền vào tài khoản nhằm giảm lỗ nhưng vẫn không được chấp nhận, thế là tài khoản của chị bị kết toán. Đau hơn cho chị Th. là ngay sau đó giá vàng đột nhiên tăng vọt trở lại.

Sáng ngày 21-8-2008, giá vàng thế giới ở mức 806 USD/ouncce (mức thấp nhất trong năm) và giá vàng trên sàn thấp hơn giá vàng trên thị trường từ 200.000 - 300.000 đồng/lượng, số NĐT đã tham gia giao dịch vàng qua tài khoản khá nhiều. Trong đó, nhiều NĐT đặt lệnh đặt mua từ 5.000 - 6.000 lượng, sau đó rút bán ra ngoài để hưởng lợi nhằm gỡ bớt thiệt hại trước đó. Tuy nhiên cùng buổi sáng, ACB đã đột ngột giới hạn số lượng vàng rút ra cho NĐT cá nhân xuống chỉ còn 3 lượng/ngày dù trước đó theo điều số 24 trong quy định tham gia đầu tư trên sàn vàng tùy theo thời điểm và tiến độ gia công của SJC, ACB sẽ cho NĐT cá nhân rút tối đa 20 lượng/ngày.

Không chỉ ngày 21-8, trong thời gian gần đây, theo phản ánh của các NĐT thì “hạn mức” rút vàng ra liên tục “down” từ 20 đến 5 rồi chỉ còn 3 lượng/ngày. Bà Mai Thị Huệ, một NĐT vàng cá nhân tại sàn giao dịch vàng ACB –TPHCM, số 29 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình tức tối: “Điều này gây nhiều thiệt thòi cho các NĐT vì nếu lưu vàng qua đêm với số lượng 50 lượng/ngày, trung bình một ngày NĐT phải trả lãi suất lưu vàng qua đêm cho ngân hàng là 550.000 đồng, đồng thời phí ra vô là 200.000 đồng, tổng cộng là 750.000 đồng/ngày… Theo thông tin chúng tôi có được thì có khá nhiều NĐT đã ký quỹ mua vàng tại ACB cách đây hơn 1 năm nhưng vẫn chưa thể rút cả vốn và lãi ra một lượt được.

Còn rủi ro về giá

Có thể nói bên cạnh những cú vấp trên, NĐT vàng qua tài khoản còn có thể sẽ gặp rất nhiều rủi ro do việc chưa liên thông giữa thị trường vàng trong nước và thế giới mang lại, trong đó có sự chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước. Mặc dù trong cuối tuần qua (22-8), giá vàng trong nước và thế giới đều phục hồi mạnh (829USD/ounce đối với giá vàng thế giới và 17,55 triệu đồng/lượng đối với giá vàng trong nước), tuy nhiên sẽ rất bất lợi đối với các NĐT “đánh lên” trong thời điểm này. Vì theo thông tin từ Bộ Công thương, hiện Hiệp hội Kinh doanh vàng đang xem xét đến khả năng cho tái nhập khẩu vàng. Nếu như nhập vàng thêm vào lúc này thì giá vàng trong nước sẽ giảm là điều hiểu nhiên.

Chính vì thế theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam thì thị trường vàng Việt Nam gần như không liên thông với thế giới, giá trong nước hiện nay rất cao so với giá thế giới. Chính vì thế khả năng giá vàng đảo chiều có thể sẽ xảy ra nếu như Ngân hàng Nhà nước cho tái nhập khẩu vàng. Do vậy, NĐT nên cân nhắc kỹ khi quyết định đầu tư vào vàng giai đoạn này. 

LÊ MAI THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế