Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1: 8 tỷ USD và công nghệ của Nga

(SGGP).- Hôm qua, 27-5, tại Hà Nội đã khai mạc triển lãm, hội thảo quốc tế điện hạt nhân lần thứ 4. PGS.TS Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử (Bộ KH-CN) cho biết sau thời gian dài nghiên cứu, khảo sát, Chính phủ đã quyết định lựa chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ cho Nhà máy điện hạt nhân 1 ở tỉnh Ninh Thuận.

Lý giải vì sao chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) Ninh Thuận 1, ông Vương Hữu Tấn cho biết công nghệ ĐHN lò nước nhẹ của Nga được coi là công nghệ nguồn, được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đánh giá đảm bảo độ an toàn cao. Đây là công nghệ vận hành rất an toàn khoảng một thế kỷ qua. Bên cạnh việc cung cấp công nghệ cho Việt Nam, hiện còn rất nhiều khách hàng nước ngoài cũng đang đặt mua công nghệ ĐHN của Nga. Ngay bản thân nước Nga cũng phát triển mạnh ĐHN công nghệ lò nước nhẹ. Giá cả công nghệ của Nga được đánh giá tương đương với của các hãng khác trên thế giới. Với mức công suất 2.000 MWh (nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 sẽ áp dụng) hiện được chào hàng với giá gần 8 tỷ USD.

Cũng theo ông Tấn, Việt Nam không chỉ xây dựng một nhà máy ĐHN. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2030, Việt Nam còn mở thêm 8 - 10 địa điểm xây dựng nhà máy ĐHN nữa. Chính phủ sẽ xin ý kiến Quốc hội để triển khai các dự án tiếp theo. Tổ máy đầu tiên đã lựa chọn công nghệ của Nga. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ĐHN với các nước khác bị bỏ qua. Sau khi lựa chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ, vẫn phải có những tổ chức tham gia tư vấn, giám sát.

Về đào tạo nguồn nhân lực, hiện nay Bộ GD-ĐT đã ký với Tập đoàn Nhà nước và ĐHN của Nga về đào tạo nguồn nhân lực và bắt đầu từ năm 2010, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ gửi đi đào tạo khoảng 40 người. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn như Bộ KH-CN cũng đang xem xét để gửi cán bộ đi đào tạo, cán bộ quản lý theo các chương trình đào tạo riêng. “Có thể nói hiện đang có rất nhiều việc đang được triển khai thực hiện cho kịp tiến độ vào năm 2014 sẽ xây dựng nhà máy ĐHN đầu tiên và sau năm 2020 tổ máy đầu tiên có thể phát điện được” – ông Vương Hữu Tấn cho biết.

Tr.Lưu

tr.lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư hoảng loạn, VN Index giảm mạnh nhất trong lịch sử giao dịch

Sau phiên sáng giảm mạnh, bước qua phiên chiều, khi số ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở con số mới là 82 thì sự hoảng loạn càng gia tăng gấp bội. Nhiều mã đang có dấu hiệu hồi phiên sáng đồng loạt quay đầu giảm sàn trước áp lực bán ra không ngừng nghỉ của bên nắm giữ.

Thị trường

Bộ Công thương: Hàng hóa rất nhiều, không sợ thiếu

Triển khai cấp bách các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công thương báo cáo, hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mì, thịt, gia vị… trong hệ thống các siêu thị với số lượng nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế