Nhà ở riêng lẻ trong khu quy hoạch được cấp phép xây dựng tối đa 3 tầng

3 tuyến đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt và Xa lộ Hà Nội

(SGGP).- Tại cuộc họp giữa Sở Xây dựng TP với 12 quận-huyện có 3 tuyến đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt và Xa lộ Hà Nội đi qua nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp phép xây dựng (CPXD) sau khi 3 tuyến đường này được UBND TPHCM phê duyệt đồ án thiết kế đô thị riêng 1/2000 (gọi là thiết kế đô thị) và Quy định quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan trên các trục đường này vào ngày 5-6, đa số các quận-huyện cho biết gặp nhiều khó khăn khi căn cứ vào thiết kế đô thị được duyệt để CPXD, đặc biệt là đối với những dự án nhà ở riêng lẻ.

Bởi lẽ, các quy hoạch 1/2000, 1/500 của những dự án trên các trục đường này có “độ vênh” về chiều cao, chức năng sử dụng đất và khoảng lùi so với thiết kế đô thị được duyệt.
 
Cụ thể, quận Tân Bình cho biết hiện nay quận còn băn khoăn trong việc CPXD trên tuyến đường Phạm Văn Đồng vì theo QĐ 135 và QĐ 45 của UBND TPHCM quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu, nhà ở riêng lẻ được CPXD tối đa 7 tầng, trong khi theo thiết kế đô thị được duyệt chỉ được cấp tối đa 5 tầng.

Tương tự, UBND quận 1 cũng thắc mắc khu vực 930 ha hiện đã có quy chế quản lý kiến trúc riêng, nay TP phê duyệt thiết kế đô thị thì áp dụng pháp lý nào để CPXD cho những căn nhà nằm trên tuyến đường Võ Văn Kiệt. Theo UBND quận 6, trên trục đường Võ Văn Kiệt, theo quy hoạch 1/2000 là đất thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng, trong khi theo thiết kế đô thị được duyệt là đất hỗn hợp nên quận cũng không biết CPXD theo hướng nào…

Từ đó, một số quận-huyện đề xuất: Những dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 thì cho CPXD theo quy hoạch được duyệt vì một số hộ đã xây dựng rồi, nếu CPXD theo thiết kế đô thị thì phải thay đổi toàn bộ. Riêng đối với nhà ở riêng lẻ trong khu đô thị hiện hữu thì cho áp dụng CPXD theo QĐ 135 và QĐ 45 của UBND TP.

Ông Tống Đức Tiến, Phó Phòng CPXD (Sở Xây dựng TP) cũng nhìn nhận, thiết kế đô thị 3 trục đường được phê duyệt có làm thay đổi chức năng quy hoạch của một số đồ án phân khu có liên quan; thay đổi về bố cục không gian, kiến trúc ưu tiên phát triển các công trình có quy mô lớn, nhà cao tầng; có khoảng lùi lớn (từ 7m- 22m tùy theo khu vực) nhằm bố trí mảng xanh, tôn tạo thêm cảnh quan cho trục đường và cho khu vực.

Tuy nhiên, khi thực hiện dự án mở đường đã để lại hiện trạng thực tế kiến trúc dọc các tuyến đường này là những nhà nhỏ lẻ, có diện tích và hình dáng không đủ chuẩn. Chính vì thế, mặc dù UBND TP đã phê duyệt thiết kế đô thị nhưng để kết nối giữa thực trạng và quy hoạch thông qua việc CPXD là chưa có cơ sở.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế