Nhận diện, nghiêm trị hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù

SGGPO
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bổ sung các quy định để có thể nhận diện các hành vi bạo lực gia đình mới phát sinh, hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người khuyết tật và bổ sung các quy định phù hợp với nhóm đối tượng này.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều 16-4, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bổ sung các quy định để có thể nhận diện các hành vi bạo lực gia đình mới phát sinh, hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người khuyết tật và bổ sung các quy định phù hợp với nhóm đối tượng này trong các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, bảo vệ người bị bạo lực gia đình cũng như các biện pháp xử lý người có hành vi bạo lực gia đình.

“Dự án luật đã có một số quy định mang tính nhạy cảm giới về bảo vệ phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ và một số đối tượng đặc thù. Tuy nhiên vẫn còn ít và chủ yếu tập trung vào một số quy định về biện pháp xử lý và ngăn chặn bạo lực gia đình nói chung và chưa thể hiện rõ những khác biệt, đặc trưng quan trọng liên quan đến phụ nữ và vấn đề bạo lực gia đình”, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh nhận định.

Nhận diện, nghiêm trị hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù  ​  ​ ảnh 1 Quang cảnh phiên họp chiều 16-4. Ảnh: QUANG PHÚC

Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, dự án luật bổ sung đối tượng áp dụng là người nước ngoài cư trú ở Việt Nam. Thường trực Ủy ban Xã hội đồng tình và cho rằng, việc bổ sung đối tượng áp dụng như dự án luật là bảo đảm phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người. Tuy nhiên, hồ sơ dự án luật thiếu nội dung thuyết minh về việc bổ sung đối tượng này.

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam nếu có hành vi bạo lực gia đình có thể bị xử lý hình sự hoặc hành chính. Tuy nhiên, một số biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình, biện pháp xử lý vi phạm trong phòng chống bạo lực gia đình mà chưa đến mức bị xử lý hành chính hoặc hình sự được quy định trong dự án luật đều có những khó khăn nhất định khi áp dụng đối với người nước ngoài do sự khác biệt về văn hóa, lối sống, rào cản về ngôn ngữ mà các quy định cụ thể của dự án luật chưa dự liệu đầy đủ.

Cơ quan soạn thảo cần cung cấp thêm thông tin, cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn làm căn cứ để bổ sung đối tượng này; đồng thời cụ thể hóa các quy định để có thể áp dụng cho người nước ngoài cư trú ở Việt Nam.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu kỷ luật ông Ninh Văn Chủ và kiểm điểm Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh Quảng Ninh

Yêu cầu kỷ luật ông Ninh Văn Chủ và kiểm điểm Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh Quảng Ninh

Ông Ninh Văn Chủ, với cương vị Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam đã chủ trì, tổ chức và tham gia các bữa tiệc chia tay, giao lưu trước khi nghỉ hưu theo chế độ với quy mô lớn, nhiều người tham gia, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.  

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cao Lãnh

Ngày 17-8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định đồng chí Trần Trí Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cao Lãnh, nhiệm kỳ 2020-2025.  

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />