Nhật Bản hỗ trợ bếp ăn bán trú

SGGP
Bếp ăn bán trú chuẩn Nhật Bản tại khu vực miền Bắc sẽ sớm được thi công tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (tỉnh Lạng Sơn).

Đầu tháng 12-2017, tại Hà Nội, Ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, đã đại diện Chính phủ Nhật Bản ký kết trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú theo mô hình chuẩn Nhật Bản cho Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (tỉnh Lạng Sơn). Đây là hoạt động thuộc dự án Bữa ăn học đường.

Nhật Bản hỗ trợ bếp ăn bán trú ảnh 1 Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký kết trao tặng số tiền gần 2,03 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn)

Bên cạnh nguồn kinh phí từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, Công ty Ajinomoto Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2,03 tỷ đồng.

Được biết, đây là bếp ăn bán trú cho học sinh theo mô hình chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại miền Bắc. Bếp ăn được xây dựng theo mô hình bếp một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến chế biến, ra thành phẩm suất ăn hoàn chỉnh.

Các công đoạn được thiết kế riêng biệt, toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt an toàn thực phẩm, phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm bởi các khu vực chức năng khác. Khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác cho các nhân viên cấp dưỡng. Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

Nhật Bản hỗ trợ bếp ăn bán trú ảnh 2 Các em học sinh được giáo dục kiến thức dinh dưỡng trước giờ ăn thông qua áp phích “3 phích thay đổi nhận thức”

Mô hình bếp ăn chuẩn Nhật Bản mang lại lợi ích cho nhà trường, nhân viên chuẩn bị bữa ăn, đặc biệt các em học sinh trường tiểu học Hoàng Văn Thụ. Bên cạnh đó, các trường học trong và ngoài tỉnh cũng có thể đến tham khảo. Từ đó, nhân rộng mô hình này trong tương lai gần, nhằm góp phần cải thiện bữa ăn, giúp phát triển dinh dưỡng, thể trạng và tầm vóc học sinh.

Mô hình bếp ăn chuẩn Nhật Bản là một trong những chương trình thuộc dự án Bữa ăn học đường, một dự án quy mô quốc gia nhằm thực hiện chiến lược về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 được Chính phủ phê duyệt. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia… được triển khai trên toàn quốc từ đầu năm 2017.

Dự án hiện đang có những đóng góp thiết thực trong việc cải thiện bữa ăn học đường, thông qua việc cung cấp thực đơn hoàn toàn miễn phí tại phần mềm www.buaanhocduong.com. Tính đến tháng 10-2017 đã có 2.236 trường tiểu học áp dụng phần mềm, tạo ra những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho các em học sinh.

Trước Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam được Công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TPHCM), cũng trong khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank khai trương chi nhánh Cà Mau

Ngày 1-12-2022, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động văn phòng tại Cà Mau. Đây là chi nhánh thứ 4 của ngân hàng khai trương trong năm nay cùng với các điểm kinh doanh mới tại Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Thuận.

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế